Đóng góp của Liên minh Giáo dục toàn cầu trong chuyển đổi giáo dục ở châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng hệ thống giáo dục ở châu Phi vẫn gặp nhiều thách thức. Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, các quốc gia châu Phi đang hợp tác với các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh giáo dục và đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 (SDG 4) về giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người vào năm 2030.
Trẻ em cần được học tập trong môi trường lành mạnh. Ảnh: WordPress
Trẻ em cần được học tập trong môi trường lành mạnh. Ảnh: WordPress

Hiện nay, tại châu Phi, 98 triệu trẻ em vẫn không được đến trường, thiếu 15 triệu giáo viên để đáp ứng nhu cầu và gần 90% học sinh không thể đọc hiểu văn bản đơn giản trước 10 tuổi.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, Liên minh châu Phi đã chọn năm 2024 là “Năm Giáo dục”. Đây là lời kêu gọi mạnh mẽ đến tất cả các quốc gia trong lục địa đẩy nhanh tiến độ đạt được mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người.

Hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Phi diễn ra tại Addis Ababa (Ethiopia) vào đầu năm nay đã đặt ra mục tiêu cụ thể cho năm 2025. Các quốc gia cam kết giảm tỷ lệ học sinh tiểu học thất học xuống còn 11% và đảm bảo 46% học sinh có thể đọc thành thạo khi kết thúc bậc tiểu học. Đồng thời cam kết nâng cao tỷ lệ giáo viên được đào tạo ở cấp mầm non lên 79% và cấp tiểu học lên 85%.

Ông Borhene Chakroun, Giám đốc Bộ phận chính sách và hệ thống học tập suốt đời của UNESCO cho biết: "Châu Phi đang đối mặt với nhiều rào cản để đạt được mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, Liên minh Giáo dục Toàn cầu (GPE) có thể hỗ trợ các quốc gia châu Phi đẩy nhanh tiến độ để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này."

Ông Chakroun nhấn mạnh, công nghệ kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi giáo dục và thúc đẩy thành tích SDG4 về giáo dục. GPE cùng các đối tác cam kết hỗ trợ các quốc gia châu Phi tận dụng công cụ này để trang bị cho cả giáo viên và học sinh những kỹ năng cần thiết cho thế giới ngày nay.

Chương trình cơ sở giáo viên toàn cầu

Chương trình cơ sở giáo viên toàn cầu (GVTC) đặt mục tiêu hỗ trợ một triệu giáo viên ở châu Phi tiếp cận kỹ thuật số và có cơ hội phát triển chuyên môn vào năm 2025.

Hai nền tảng tiêu biểu là Imaginecole và Imagine Learning, được thiết kế để cung cấp cho giáo viên ở các quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp và tiếng Anh quyền truy cập vào kho tài liệu của giáo viên toàn cầu. Nổi bật hơn, chương trình cho phép điều chỉnh nội dung phù hợp với bối cảnh địa phương và nhu cầu giáo dục cụ thể của từng quốc gia.

Đóng góp của Liên minh Giáo dục toàn cầu trong chuyển đổi giáo dục ở châu Phi ảnh 1

Chương trình giảng dạy tình nguyện ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: Volunteer HQ

Nền tảng Imaginecole được ra mắt trong đại dịch COVID-19 với mục tiêu chính là đảm bảo tính liên tục của giáo dục cho học sinh ở 11 quốc gia. Nền tảng Imaginecole tích hợp các tài nguyên giáo dục kỹ thuật số vào giáo án dạy và học trực tiếp, giúp giáo viên và học sinh tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại và hiệu quả hơn. UNESCO cũng tổ chức các hội thảo đào tạo để xây dựng năng lực cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các bên liên quan khác về sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong giáo dục.

Bên cạnh đó, Imagine Learning là một sáng kiến ​​mở do GEC phát triển nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các quy trình hợp tác thiết kế và đồng sở hữu khóa học trực tuyến.

Học viện kỹ năng toàn cầu

Học viện kỹ năng toàn cầu (GSA) đang mở rộng chương trình với mục tiêu trang bị cho hàng triệu người học những kỹ năng cần thiết để có được công việc ổn định và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế toàn diện, bền vững vào năm 2029. Hiện tại, GSA đang triển khai các sáng kiến ​​tại 18 quốc gia châu Phi.

Tại Côte d'Ivoire, GSA hợp tác với các đối tác như IBM, Aleph, Pix và Microsoft để thực hiện hai dự án mới nhằm nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho người học.

Chương trình kéo dài 12 tháng với mục tiêu hỗ trợ hơn 300 học viên trẻ tìm được việc làm và đào tạo hơn 300 nhân viên hành chính và giáo viên để số hóa hệ thống giáo dục của đất nước.

Ngôi nhà học tập toàn cầu

Chương trình Ngôi nhà học tập toàn cầu (GLH) đang mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục trực tuyến cho hơn 5.500 học sinh từ 11 đến 24 tuổi và cán bộ giáo dục tại ba trường học ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa của Côte d'Ivoire.

Dự án hợp tác giữa nhiều đối tác đã tạo nên môi trường giáo dục công nghệ thông tin mới, sử dụng kết nối vệ tinh cho các trường học tại thành phố Yamoussoukro, thị trấn Boundiali và làng Kébi. Nhờ đó, học sinh và giáo viên có thể truy cập vào nội dung và ứng dụng giáo dục quốc gia mới nhất, giúp nâng cao chất lượng giáo dục, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

Đóng góp của Liên minh Giáo dục toàn cầu trong chuyển đổi giáo dục ở châu Phi ảnh 2

Nỗ lực chuyển đổi giáo dục tại châu Phi. Ảnh: UNESCO

GLH được Bộ Giáo dục và Xóa mù chữ Quốc gia (MENA) triển khai vào tháng 11/2022 với mục tiêu hỗ trợ giáo dục kỹ thuật số thông qua giải pháp toàn diện cho phép học tập cả trực tuyến và ngoại tuyến, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh. Học sinh có quyền truy cập vào nội dung giáo dục quốc gia của Bộ, cùng với nội dung và ứng dụng bổ sung do UNESCO cung cấp thông qua quan hệ đối tác với Tactileo và Imaginecole.

Nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục

Tại một số quốc gia châu Phi cận Sahara, chỉ có 10% sinh viên theo học các chương trình vật lý, toán học và kỹ thuật (STEM) là phụ nữ. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực tiềm năng trong các lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Nhằm giải quyết vấn đề này, UNESCO đang triển khai một loạt các biện pháp can thiệp tại Kenya, Rwanda, Cộng hòa Thống nhất Tanzania và Uganda. Chương trình tập trung vào truyền cảm hứng cho các nữ sinh trung học theo đuổi các ngành STEM thông qua hỗ trợ phát triển chuyên môn, cố vấn, hỗ trợ phụ huynh, nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm, các bài học thực tiễn.

Năm 2023, chương trình đã đào tạo hơn 180 tổ chức giáo dục, bao gồm giáo viên, nhà giáo dục, quản lý trường học, giảng viên đại học và nhân viên Bộ Giáo dục.

Chương trình đã góp phần nâng cao hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia của trẻ em gái, thành tích học tập và khả năng duy trì trong các lĩnh vực STEM.

Hợp tác chuyển đổi kỹ thuật số

Trên khắp châu Phi, chỉ có 40% trường tiểu học và 50% trường trung học cơ sở được kết nối Internet. Chi phí vận hành Internet có thể lên đến hơn 1 tỷ USD mỗi ngày. Hầu hết các quốc gia châu Phi không đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí này từ ngân sách quốc gia. 1/3 nền tảng học tập kỹ thuật số được phát triển trong đại dịch COVID-19 đã ngừng hoạt động.

Đóng góp của Liên minh Giáo dục toàn cầu trong chuyển đổi giáo dục ở châu Phi ảnh 3

Các em hào hứng khi được tiếp xúc với công nghệ. Ảnh: Independent Newspaper

Hợp tác chuyển đổi kỹ thuật số (DTC) đang nỗ lực đưa giáo dục Ai Cập lên tầm cao mới bằng cách thúc đẩy văn hóa đổi mới và chuyển đổi quy mô lớn, thay vì chỉ tập trung vào các dự án thí điểm nhỏ lẻ.

Năm 2024 được Liên minh châu Phi chọn là Năm Giáo dục. Nhằm tiếp nối đà phát triển này, Liên minh Giáo dục Toàn cầu cam kết tiếp tục thực hiện các hành động thiết thực trong suốt năm nay thông qua các nhiệm vụ và hợp tác chuyển đổi kỹ thuật số. GPE mong muốn khai thác tối đa tiềm năng của học tập kỹ thuật số để xóa bỏ khoảng cách về giáo dục và kỹ thuật số trên khắp lục địa châu Phi.

Theo UNESCO
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.