Gần 30 quốc gia cam kết hỗ trợ phục hồi văn hóa Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần 30 quốc gia đã cam kết hỗ trợ Ukraine trong phục hồi lĩnh vực văn hóa, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột. Các cam kết được đưa ra tại hội nghị quốc tế ở thành phố Vilnius (Litva) do UNESCO tổ chức.
Gần 30 quốc gia cam kết hỗ trợ phục hồi văn hóa Ukraine. Ảnh: UNESCO
Gần 30 quốc gia cam kết hỗ trợ phục hồi văn hóa Ukraine. Ảnh: UNESCO

Hội nghị, được triệu tập bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, tập trung vào việc xác định các nhu cầu cấp bách và huy động nguồn lực để khôi phục di sản văn hóa bị ảnh hưởng bởi xung đột, cũng như hỗ trợ các nghệ sĩ, chuyên gia văn hóa Ukraine.

Theo UNESCO, hơn 400 di sản văn hóa ở Ukraine được xác nhận bị thiệt hại, bao gồm các tòa nhà lịch sử, địa điểm tôn giáo, bảo tàng, tượng đài và thư viện. Con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng khi các cuộc đánh giá tiếp tục được tiến hành.

UNESCO ước tính chi phí phục hồi và tái thiết di sản văn hóa Ukraine lên tới 680 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2033. Ngoài ra, ngành công nghiệp văn hóa của đất nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với nhiều nghệ sĩ và chuyên gia phải di dời hoặc không thể làm việc.

Gần 30 quốc gia cam kết hỗ trợ phục hồi văn hóa Ukraine ảnh 1

Di sản văn hóa Ukraine bị hư hại do xung đột. Ảnh: UNESCO/Oleksii Mishchenko

Để giải quyết những thách thức này, UNESCO đã soạn thảo một kế hoạch hành động trung và dài hạn bao gồm sáu lĩnh vực ưu tiên: (1) Giám sát, đánh giá và ghi chép thiệt hại đối với di sản văn hóa; (2) Phòng ngừa, sửa chữa, tái thiết, phục hồi di sản; (3) Phục hồi thiết chế văn hóa, giáo dục văn hóa; (4) Tăng cường các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo; (5) Tăng cường khả năng phục hồi thông qua văn hóa; (6) Chuyển đổi số văn hóa.

Kế hoạch này sẽ được thực hiện với sự phối hợp của UNESCO, chính quyền Ukraine và các đối tác quốc tế, các hoạt động cụ thể sẽ được xác định trong cuộc họp tiếp theo dự kiến ​​diễn ra tại Berlin (Đức) vào tháng 12/2024.

Theo UNESCO
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.