UNESCO lấy làm tiếc về việc Mỹ quyết định rút khỏi tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.
Trụ sở UNESCO tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Trụ sở UNESCO tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay ngày 22/7 bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ rút khỏi tổ chức này, song cho biết động thái của Washington không gây bất ngờ.

Bà Azoulay tuyên bố: “Tôi thực sự lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Donald Trump một lần nữa rút nước Mỹ khỏi UNESCO. Dù đáng tiếc, nhưng thông báo này đã nằm trong dự đoán và UNESCO đã có sự chuẩn bị."

Ngày 22/7, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce nói rõ UNESCO thúc đẩy các mục tiêu xã hội và văn hóa, đồng thời tập trung quá nhiều vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Vì thế, chương trình nghị sự của tổ chức này mang tính toàn cầu hóa và ý thức hệ cho sự phát triển quốc tế, đi ngược lại chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trước tiên” hiện nay của Washington.

Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã rút cường quốc số một thế giới khỏi UNESCO, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Sau đó, Tổng thống Joe Biden khi lên nắm quyền đã đảo ngược các quyết định trên, đưa Mỹ trở lại UNESCO, WHO và thỏa thuận khí hậu Paris. Tuy nhiên, với việc Tổng thống Trump quay trở lại nắm quyền nhiệm kỳ 2 từ tháng 1/2025, nước Mỹ lại một lần nữa rút khỏi các tổ chức toàn cầu.

Vị chủ nhân thứ 47 của nước Mỹ đã quyết định rút khỏi WHO và ngừng tài trợ cho cơ quan cứu trợ Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA). Các quyết định này nằm trong khuôn khổ xem xét lại vai trò của Mỹ trong các tổ chức của Liên hợp quốc, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 8 tới.

Mỹ là thành viên của UNESCO ngay từ khi tổ chức này thành lập vào năm 1945 nhưng lần đầu rút khỏi vào năm 1984 do phản đối quản lý tài chính kém và thành kiến chống Mỹ.

Đến năm 2003 dưới thời Tổng thống George W. Bush, Mỹ tái gia nhập UNESCO sau khi tổ chức này tiến hành các cải cách cần thiết.

Mỹ hiện đóng góp khoảng 8% ngân sách của UNESCO, giảm so với mức gần 20% vào thời điểm Tổng thống Trump rút khỏi tổ chức này trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.