UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature

Bộ sách mới mang tên "The Water, Energy, and Food Security Nexus in Asia and the Pacific" (tạm dịch: Mối liên hệ về an ninh nước, năng lượng và lương thực ở châu Á - Thái Bình Dương), do UNESCO và Springer Nature hợp tác xuất bản. Tập sách đầu tiên trong bộ ba tập tập trung vào khu vực Thái Bình Dương, cung cấp những phân tích chuyên sâu và các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề an ninh nước, năng lượng và lương thực ở khu vực này.

Tập sách nhấn mạnh rằng các phương pháp quản lý theo từng ngành hiện nay không hiệu quả và tốn kém. Thay vào đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này kêu gọi áp dụng cách tiếp cận tích hợp mới, xem xét mối quan hệ mật thiết giữa an ninh nước, năng lượng và lương thực. Cách tiếp cận này cần được điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của từng tiểu vùng: Đông và Đông Nam Á, Trung và Nam Á, Thái Bình Dương.

Bộ sách là kết quả của sự hợp tác quốc tế quy mô lớn, với sự tham gia của 54 tác giả uy tín từ khắp khu vực và quốc tế. Dưới sự dẫn dắt của Viện Nước Toàn cầu, Tiến sĩ Andrew Dansie từ Đại học New South Wales đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập. Đồng hành cùng ông là đồng tác giả với Heidi K. Alleway, nhà khoa học nuôi trồng thủy sản tại Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, và Benno Böer, Giám đốc đơn vị Khoa học Tự nhiên tại UNESCO New Delhi.

Sự kết hợp của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đã tạo nên một ấn phẩm giá trị, cung cấp những kiến thức thiết yếu cho các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, và những ai quan tâm đến sự phát triển bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo UNESCO
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.