UNESCO hỗ trợ trẻ em vùng xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hỗ trợ sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội (MHPSS) đóng vai trò then chốt giúp trẻ em vượt qua chấn thương và lấy lại tinh thần sau những biến động trong khu vực xung đột. Nhận thức rõ điều này, UNESCO đã và đang triển khai các chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ trẻ em tại Dải Gaza.
UNESCO hỗ trợ trẻ em vùng xung đột. Ảnh: UNESCO
UNESCO hỗ trợ trẻ em vùng xung đột. Ảnh: UNESCO

Tính đến tháng 2/2024, đã có 1.580 trẻ em ở Dải Gaza được tiếp cận các sáng kiến MHPSS. Nhờ nguồn tài trợ mới từ Nhật Bản và Iceland, UNESCO đang tiếp tục mở rộng các hoạt động này.

Nhiều trẻ em chia sẻ những trải nghiệm và lợi ích thiết thực từ các hoạt động MHPSS. Dana, 10 tuổi, từng sống ở Trung Quốc trước khi chuyển đến Dải Gaza cho biết: "Khi xung đột bùng nổ, em phải di dời cùng mẹ và anh trai, trong khi cha vẫn ở lại Gaza làm bác sĩ." Lo lắng cho cha và không thể thích nghi với hoàn cảnh mới, Dana đã được hỗ trợ tư vấn cá nhân thông qua các hoạt động MHPSS. Nhờ vậy, em có thể bày tỏ cảm xúc trong một môi trường an toàn, dần ổn định tinh thần.

UNESCO hỗ trợ trẻ em vùng xung đột ảnh 1

Hơn 1.500 trẻ em đã được UNESCO hỗ trợ. Ảnh: UNESCO

Salma, 10 tuổi, cũng là nạn nhân của xung đột tại Gaza. Mất cha, em trai và nhiều người thân, Salma buộc phải di dời hai lần trước khi đến nơi trú ẩn tại Rafah cùng mẹ. Nhờ tham gia các hoạt động MHPSS, Salma nhận được sự hỗ trợ tinh thần cần thiết để vượt qua nỗi đau và tiếp tục cuộc sống.

Kể từ khi chiến sự bùng phát vào tháng 10/2023, UNESCO đã tích cực triển khai các hoạt động ứng phó tại Dải Gaza và Palestine. Mục tiêu của tổ chức là bảo vệ giáo dục, văn hóa và tự do báo chí, đồng thời hỗ trợ người dân Palestine trong các lĩnh vực chuyên môn của UNESCO.

Theo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.