UNESCO: Bạo lực học đường có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hashtag #MentalHealthAwarenessMonth (tạm dịch: Tháng nhận thức về sức khỏe tâm thần) đang được sử dụng rộng rãi trên mọi nền tảng xã hội trong tháng Năm. Đây là một lời nhắc nhở rằng việc né tránh vấn đề , thực trạng nhức nhối về bạo lực học đường không phải là một lựa chọn đúng đắn, trong khi nỗ lực kiến tạo môi trường an toàn và hòa nhập cho các em là điều bắt buộc. 
UNESCO: Bạo lực học đường có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử

Bạo lực học đường, hay bạo lực trong các cơ sở giáo dục là một thực tế hàng ngày - đã phủ nhận quyền giáo dục cơ bản của hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên. Một ước tính của Plan International cho thấy 246 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đã trở thành nạn nhân của bạo lực học đường - trong và xung quanh trường học mỗi năm. Đặc biệt là nữ sinh, cũng như những em "bị cho là không phù hợp với các chuẩn mực tính dục và giới tính hiện hành".

Bạo lực học đường là hành vi hung hãn có chủ đích diễn ra lặp đi lặp lại với nạn nhân, diễn ra trong và xung quanh trường học, gây tổn thương đến học sinh.

Bạo lực học đường là hành vi gây ra bởi những học sinh khác, giáo viên hay nhân viên của trường. Các hình thức bạo lực học đường bao gồm bạo lực thể chất, bạo lực tâm lý, bạo lực tình dục, quấy rối trên không gian mạng...

Một báo cáo năm 2020 của UNESCO cũng tiết lộ rằng hơn 30% học sinh trên thế giới là nạn nhân của bạo lực học đường, với những hậu quả nghiêm trọng về thành tích học tập, dẫn đến tình trạng bỏ học, gây tổn hại sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nam sinh bị bắt nạt và bạo lực thể chất nói chung nhiều hơn nữ sinh. Nữ sinh thường dễ bị bắt nạt tâm lý hơn, đặc biệt là bắt nạt qua mạng. Theo cùng một dữ liệu, tỷ lệ bắt nạt tình dục ở hai giới là như nhau. Tuy nhiên, dữ liệu đến từ các quốc gia khác nhau cho thấy nữ sinh ngày càng bị bắt nạt tình dục trực tuyến hơn.

Thực trạng tồn tại những không gian sư phạm không an toàn hoặc không ủng hộ sự hòa nhập của tất cả trẻ em đã vi phạm quyền được giáo dục được ghi trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em; đi ngược lại với Công ước chống phân biệt đối xử trong giáo dục, nhằm xóa bỏ phân biệt đối xử và thúc đẩy việc áp dụng các biện pháp đảm bảo bình đẳng về cơ hội và đối xử.

Đảm bảo tất cả trẻ em và thanh thiếu niên được tiếp cận với môi trường học tập an toàn, hòa nhập, nâng cao sức khỏe là ưu tiên chiến lược của UNESCO. Các kết quả chính cho công việc của UNESCO trong lĩnh vực này là:

1. Xóa bỏ bạo lực học đường và bắt nạt bao gồm cả bạo lực giới liên quan đến môi trường học đường; và

2. Ngăn ngừa phân biệt đối xử liên quan đến sức khỏe và giới đối với người học và nhà giáo dục.

Theo UNESCO
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.