UNESCO: Bạo lực học đường có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hashtag #MentalHealthAwarenessMonth (tạm dịch: Tháng nhận thức về sức khỏe tâm thần) đang được sử dụng rộng rãi trên mọi nền tảng xã hội trong tháng Năm. Đây là một lời nhắc nhở rằng việc né tránh vấn đề , thực trạng nhức nhối về bạo lực học đường không phải là một lựa chọn đúng đắn, trong khi nỗ lực kiến tạo môi trường an toàn và hòa nhập cho các em là điều bắt buộc. 
UNESCO: Bạo lực học đường có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử

Bạo lực học đường, hay bạo lực trong các cơ sở giáo dục là một thực tế hàng ngày - đã phủ nhận quyền giáo dục cơ bản của hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên. Một ước tính của Plan International cho thấy 246 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đã trở thành nạn nhân của bạo lực học đường - trong và xung quanh trường học mỗi năm. Đặc biệt là nữ sinh, cũng như những em "bị cho là không phù hợp với các chuẩn mực tính dục và giới tính hiện hành".

Bạo lực học đường là hành vi hung hãn có chủ đích diễn ra lặp đi lặp lại với nạn nhân, diễn ra trong và xung quanh trường học, gây tổn thương đến học sinh.

Bạo lực học đường là hành vi gây ra bởi những học sinh khác, giáo viên hay nhân viên của trường. Các hình thức bạo lực học đường bao gồm bạo lực thể chất, bạo lực tâm lý, bạo lực tình dục, quấy rối trên không gian mạng...

Một báo cáo năm 2020 của UNESCO cũng tiết lộ rằng hơn 30% học sinh trên thế giới là nạn nhân của bạo lực học đường, với những hậu quả nghiêm trọng về thành tích học tập, dẫn đến tình trạng bỏ học, gây tổn hại sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nam sinh bị bắt nạt và bạo lực thể chất nói chung nhiều hơn nữ sinh. Nữ sinh thường dễ bị bắt nạt tâm lý hơn, đặc biệt là bắt nạt qua mạng. Theo cùng một dữ liệu, tỷ lệ bắt nạt tình dục ở hai giới là như nhau. Tuy nhiên, dữ liệu đến từ các quốc gia khác nhau cho thấy nữ sinh ngày càng bị bắt nạt tình dục trực tuyến hơn.

Thực trạng tồn tại những không gian sư phạm không an toàn hoặc không ủng hộ sự hòa nhập của tất cả trẻ em đã vi phạm quyền được giáo dục được ghi trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em; đi ngược lại với Công ước chống phân biệt đối xử trong giáo dục, nhằm xóa bỏ phân biệt đối xử và thúc đẩy việc áp dụng các biện pháp đảm bảo bình đẳng về cơ hội và đối xử.

Đảm bảo tất cả trẻ em và thanh thiếu niên được tiếp cận với môi trường học tập an toàn, hòa nhập, nâng cao sức khỏe là ưu tiên chiến lược của UNESCO. Các kết quả chính cho công việc của UNESCO trong lĩnh vực này là:

1. Xóa bỏ bạo lực học đường và bắt nạt bao gồm cả bạo lực giới liên quan đến môi trường học đường; và

2. Ngăn ngừa phân biệt đối xử liên quan đến sức khỏe và giới đối với người học và nhà giáo dục.

Theo UNESCO
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Tình trạng cắt điện khiến người dân cũng như khách du lịch đến Quảng Ninh cảm thấy mệt mỏi (Ảnh IT)
Du lịch lao đao vì tình trạng cắt điện luân phiên
(Ngày Nay) -  Tình trạng mất điện luân phiên tại một số điểm du lịch giữa dịp hè ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nhiều khách than phiền với nhiều chuyến đi du lịch như “hành xác”.