Nỗ lực của UNESCO trong việc ngăn chặn bạo lực xảy đến với các nữ nhà báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào ngày 25/11/2021, Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do quan điểm và biểu đạt, với sự hỗ trợ của UNESCO, đã xuất bản tuyển tập tiểu luận #JournalistsToo - Nhà báo phụ nữ lên tiếng. Ấn phẩm này viết về kinh nghiệm cá nhân của 11 nhà báo đã bị quấy rối, nhắm mục tiêu trả đũa, và nêu bật cách các nhà báo nữ phản kháng và chống trả. 
Nhà báo Maria Ressa (Philippines), người đạt giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới năm 2021 của UNESCO/Guillermo Cano
Nhà báo Maria Ressa (Philippines), người đạt giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới năm 2021 của UNESCO/Guillermo Cano

Các cuộc tấn công trực tuyến và ngoại tuyến nhằm vào các nhà báo nữ đang ngày càng leo thang trên quy mô khắp toàn cầu. Những hành động tấn công này bao gồm từ lời nói quấy rối, thù địch, phân biệt giới tính đến tấn công thân thể, cưỡng hiếp và thậm chí giết người. Các mối đe dọa chống lại phụ nữ thường tập trung vào giới tính và đặc điểm thể chất của họ, đồng thời đi kèm với các hình thức phân biệt đối xử khác như phân biệt chủng tộc.

Những cuộc tấn công này có nguy cơ dẫn đến việc các nữ nhà báo sẽ tự kiểm điểm hành động để bảo vệ bản thân và gia đình, dẫn đến kết quả chung là làm nghèo đi toàn cảnh thông tin và tự do báo chí toàn cầu.

Ông Guilherme Canela, Trưởng ban Quyền tự do ngôn luận và An toàn của Nhà báo tại UNESCO cho biết: "Sự an toàn của các nhà báo nữ là mối quan tâm về quyền tự do ngôn luận. Chúng tôi cần tiếng nói của họ được thể hiện to và rõ ràng. Người sử dụng lao động, các nền tảng [mạng xã hội, truyền thông...], chính phủ và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm đảm bảo họ có thể thực hiện công việc của mình một cách an toàn." '

Đáng khích lệ là các nghị quyết và báo cáo gần đây của Liên hợp quốc cho thấy xu hướng ngày càng tăng trong cộng đồng quốc tế trong việc nhận ra những rủi ro cụ thể mà các nhà báo nữ phải đối mặt và có động thái tìm kiếm giải pháp. Để đạt được mục tiêu này, UNESCO tiếp tục khởi động các dự án nghiên cứu, nâng cao năng lực và các chiến dịch thông tin.

Vào tháng 4/2021, UNESCO đã phát hành một tài liệu thảo luận tiên phong chỉ ra sự gia tăng bạo lực trực tuyến đối với các nhà báo nữ - 73% phụ nữ được khảo sát cho biết đã trải qua điều đó trong khi thực hiện nhiệm vụ và công tác báo chí. Tài liệu "The Chilling: Xu hướng toàn cầu về bạo lực trực tuyến đối với các nhà báo nữ" dựa trên một nghiên cứu liên ngành do Trung tâm Nhà báo Quốc tế (ICFJ) thực hiện cho UNESCO sẽ được công bố vào Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5/2022.

Theo đó, tài liệu chỉ ra, các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các nhà báo nữ có tác động thực tế đến năng suất và sức khỏe tinh thần của họ; chúng giao thoa với tình trạng thông tin sai lệch tràn lan và các hình thức phân biệt đối xử khác. Các tổ chức truyền thông và các nền tảng xã hội vẫn đang vật lộn để tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Vào tháng 11/2021, UNESCO và tổ chức Thomson Reuters Foundation đã đưa ra hai bộ hướng dẫn thiết thực: "Chính sách an toàn nhạy cảm về giới cho các tòa soạn" "Hướng dẫn thực hành cho nữ nhà báo về cách ứng phó với hành vi quấy rối trên mạng", cả hai đều do Tổ chức Truyền thông Phụ nữ Quốc tế (IWMF) sản xuất. Các ấn phẩm này cung cấp các kỹ thuật và công cụ nhằm hạn chế quấy rối và thúc đẩy nhạy cảm về giới tại nơi làm việc. UNESCO, hợp tác với IWMF và Knight Center cũng đã tổ chức các khóa học trực tuyến (bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha) về cách đưa tin an toàn dành cho các nhà báo nữ và đồng minh của họ.

Theo UNESCO
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.