UNESCO tưởng niệm 30 năm thảm kịch diệt chủng người Tutsi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân chuyến thăm tới Rwanda, UNESCO sẽ trao chứng nhận Di sản Thế giới cho bốn đài tưởng niệm cuộc diệt chủng người Tutsi. Lễ trao chứng nhận sẽ diễn ra tại thành phố Kigali vào ngày 6/4, cùng với các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân và chia sẻ cùng gia đình của họ.
UNESCO tưởng niệm 30 năm thảm kịch diệt chủng người Tutsi. Ảnh: NESCO/Boss NZARAMBA
UNESCO tưởng niệm 30 năm thảm kịch diệt chủng người Tutsi. Ảnh: NESCO/Boss NZARAMBA

Từ ngày 5 đến 7/4, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay sẽ đến Rwanda tham dự lễ kỷ niệm 30 năm cuộc diệt chủng chống lại người Tutsi (nhóm người lớn hai trong số ba nhóm dân tộc lớn ở Rwanda). Bà sẽ thảo luận về những nỗ lực của UNESCO trong việc giáo dục các thế hệ mới về quá khứ bạo lực, đặc biệt là thông qua chương trình Giáo dục về Holocaust và các cuộc diệt chủng khác.

Sáng ngày 6/4, UNESCO sẽ đến thăm đài tưởng niệm Murambi ở phía Tây Nam Rwanda. Tại đây, bà Azoulay gặp gỡ những người sống sót sau cuộc diệt chủng Tutsi và đội ngũ quản lý.

Đài tưởng niệm Murambi là nơi tưởng niệm gần 50.000 người Tutsi bị sát hại vào tháng 4/1994. Tháng 9/2023, UNESCO đã công nhận nơi đây cùng ba địa điểm khác: Nyamata, Gisozi và Bissero là Di sản Thế giới. Việc ghi danh đánh dấu tầm quan trọng của những địa điểm này trong quá trình hòa giải dân tộc và thúc đẩy sự hiểu biết về cuộc diệt chủng Tutsi.

Cùng ngày 6/4, UNESCO sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại trụ sở chính ở Paris (Pháp) để tưởng nhớ các nạn nhân. Buổi lễ bao gồm các bài phát biểu của quan chức UNESCO và Rwanda, cũng như các màn trình diễn âm nhạc và nghệ thuật.

Hợp tác giáo dục về nạn diệt chủng

Kể từ năm 2015, UNESCO đã hợp tác với Rwanda để lồng ghép việc giảng dạy về nạn diệt chủng vào chương trình giảng dạy và lớp học. Mục tiêu là giúp học sinh hiểu được nguyên nhân, hậu quả của cuộc diệt chủng, đồng thời phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân hòa bình.

Rwanda thành lập một đội ngũ chuyên dụng để thực hiện chương trình này. Đội ngũ này bao gồm các giáo viên, chuyên gia giáo dục và các nhà nghiên cứu. UNESCO đã hướng dẫn giảng dạy và kết nối chuyên gia Rwandan với những chuyên gia ở các quốc gia khác đang phải đối mặt với những thách thức tương tự, chẳng hạn như Campuchia.

Năm 2023, với sự hỗ trợ của UNESCO, mạng lưới gồm 20 nhà hòa giải địa phương đã được thành lập tại Rwanda. Mạng lưới này có nhiệm vụ truyền lại ký ức về nạn diệt chủng cho cộng đồng địa phương và những người trẻ không thể đến trường.

Ngoài hoạt động tại Rwanda, UNESCO còn thực hiện chương trình giáo dục quốc tế ở 23 quốc gia khác. Chương trình này được thực hiện với sự hợp tác của Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ.

Theo UNESCO
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.