UNESCO nỗ lực nâng cao sức khỏe và quyền lợi của trẻ em gái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng kiến Giáo dục sức khỏe cho trẻ em gái do UNESCO khởi xướng đã mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống của trẻ em gái tại Uganda. Dự án tập trung vào cung cấp thông tin, dịch vụ về sức khỏe sinh sản, tình dục và bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời nâng cao năng lực của giáo viên và cộng đồng.
UNESCO nỗ lực nâng cao sức khỏe và quyền lợi của trẻ em gái. Ảnh: MoES
UNESCO nỗ lực nâng cao sức khỏe và quyền lợi của trẻ em gái. Ảnh: MoES

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và Đại học Bắc Kinh tại Uganda, hai bên đã tổ chức cuộc họp phản ánh với các bên liên quan nhằm đánh giá những tiến bộ và thách thức trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe cho trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đồng thời xác định các giải pháp nhằm đảm bảo các em được tiếp cận thông tin, dịch vụ sức khỏe cần thiết trong thời gian này.

Ngoài ra, sự kiện cũng thảo luận về các vấn đề khác như: thiếu thông tin và giáo dục về sức khỏe sinh sản và tình dục; định kiến ​​và kỳ thị đối với trẻ em gái có kinh nguyệt; thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường.

Cuộc họp quy tụ hơn 40 bên liên quan từ nhiều lĩnh vực, bao gồm đại diện từ các quận, Đại học Bắc Kinh, UNESCO, các cơ quan chính phủ.

Những thành tựu nổi bật của sáng kiến

Sáng kiến Giáo dục sức khỏe cho trẻ em gái được ra mắt vào tháng 1/2022 với mục tiêu nâng cao sức khỏe và quyền lợi của trẻ em gái vị thành niên ở Uganda. Dự án đã phát triển và cập nhật các tài liệu giáo dục, chương trình đào tạo phù hợp với lứa tuổi và văn hóa để cung cấp cho trẻ em gái thông tin chính xác, phù hợp về sức khỏe sinh sản, tình dục và bạo lực trên cơ sở giới.

P

Các bên liên quan phát biểu ý kiến trong hội thảo. Ảnh: MoES

Tổ chức đã đào tạo hơn 240 nhân viên y tế, 340 nhà giáo dục đồng đẳng và 300 giáo viên. Các chương trình đào tạo này đã trang bị cho các cán bộ kiến thức và kỹ năng cần thiết để cung cấp dịch vụ chất lượng cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ.

Mặc dù dự án đã đạt được nhiều thành công, một số thách thức vẫn còn tồn tại. Một trong những thách thức chính được xác định là cơ sở hạ tầng không đầy đủ, đặc biệt là thiếu nhà vệ sinh và vòi nước sạch, cản trở việc học tập của trẻ em gái trong thời kỳ kinh nguyệt.

Theo UNESCO
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.