UNESCO và những ngày tháng Tám

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  UNESCO tin rằng sự thiếu hiểu biết hoặc che giấu các sự kiện lịch sử lớn là một trở ngại cho sự hiểu biết lẫn nhau, hòa giải và hợp tác giữa các dân tộc.

Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới 9/8

Theo nghị quyết 49/214 ngày 23/12/1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định rằng Ngày Quốc tế Dân tộc bản địa Thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 9/8 hàng năm. Đây là cơ hội để tôn vinh những cộng đồng này và kiến thức của họ.

UNESCO và những ngày tháng Tám ảnh 1

Các dân tộc bản địa tạo ra và nói phần lớn trong gần 7.000 ngôn ngữ của thế giới.

Người bản địa sống ở tất cả các khu vực trên thế giới, ước tính sử dụng khoảng 22% diện tích đất toàn cầu. Với số lượng ít nhất là 370-500 triệu người, các dân tộc bản địa đại diện cho phần lớn hơn của sự đa dạng văn hóa của thế giới. Họ đã tạo ra và nói phần lớn trong gần 7000 ngôn ngữ của thế giới.

Hiện tại, nhiều người dân bản địa tiếp tục phải đối mặt với tình trạng bị “bỏ lại phía sau”, rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực và là nạn nhân của vô số vi phạm nhân quyền khác.

Thông qua quan hệ đối tác với người dân bản địa, UNESCO đang tìm cách hỗ trợ họ giải quyết nhiều thách thức phải đối mặt, đồng thời thừa nhận vai trò quan trọng của họ trong việc duy trì sự đa dạng của cảnh quan sinh học và văn hóa thế giới.

Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên 12/8

Vào ngày 17/12/1999, trong nghị quyết 54/120 của mình, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tán thành khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Thanh niên Thế giới (Lisbon, 8-12/8/1998) rằng ngày 12/8 được chỉ định là Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên.

UNESCO và những ngày tháng Tám ảnh 2

Thanh niên có sức sáng tạo, tiềm năng và năng lực để tạo ra sự thay đổi - cho chính họ, cho cộng đồng và cho phần còn lại của thế giới.

Nghị quyết 2250 của Hội đồng Bảo an về Thanh niên, Hòa bình và An ninh cũng thể hiện sự thừa nhận về nhu cầu cấp thiết trong việc thu hút những người trẻ xây dựng hòa bình, đồng thời xác định rõ thanh niên là đối tác quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu.

"Mang đến cho những người trẻ thuộc mọi tầng lớp xã hội cơ hội để thực sự tham gia tích cực vào đời sống, có nghĩa là chúng tôi đang xây dựng một thế giới thực sự dành cho họ”,

Tổng giám đốc UNESCO
Audrey Azoulay

Thanh niên có sức sáng tạo, tiềm năng và năng lực để tạo ra sự thay đổi - cho chính họ, cho cộng đồng của họ và cho phần còn lại của thế giới. UNESCO đang làm việc với những người trẻ tuổi và cam kết đồng hành để cùng nhau thúc đẩy sự đổi mới và thay đổi xã hội, tham gia đầy đủ vào sự phát triển của xã hội, xóa bỏ đói nghèo và bất bình đẳng, và thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình.

“Mang đến cho những người trẻ thuộc mọi tầng lớp xã hội cơ hội để thực sự tham gia tích cực vào đời sống, có nghĩa là chúng tôi đang xây dựng một thế giới thực sự dành cho họ”, Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay nhận định.

Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn buôn bán nô lệ

Đêm 22 rạng ngày 23/8/1791, Santo Domingo (ngày nay là Cộng hòa Dominica) đã chứng kiến sự khởi đầu của cuộc nổi dậy - đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương.

UNESCO và những ngày tháng Tám ảnh 3

UNESCO tin rằng sự thiếu hiểu biết hoặc che giấu các sự kiện lịch sử lớn là một trở ngại cho sự hiểu biết lẫn nhau, hòa giải và hợp tác giữa các dân tộc.

Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn buôn bán nô lệ được kỷ niệm vào ngày 23/8 hàng năm, nhằm khắc ghi thảm kịch của nạn buôn bán nô lệ trong ký ức của tất cả các dân tộc.

Dự án “Tuyến đường Nô lệ” là một sáng kiến của UNESCO được chính thức khởi động vào năm 1994 tại Ouidah, Benin. UNESCO tin rằng sự thiếu hiểu biết hoặc che giấu các sự kiện lịch sử lớn là một trở ngại cho sự thông cảm lẫn nhau, hòa giải và hợp tác giữa các dân tộc. Dự án đã “phá vỡ sự im lặng” xung quanh việc buôn bán nô lệ và chế độ nô lệ đã ảnh hưởng đến tất cả các lục địa và gây ra những biến động lớn đã hình thành xã hội hiện đại của chúng ta.

Trong việc nghiên cứu nguyên nhân, phương thức và hậu quả của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ, dự án tìm cách nâng cao hiểu biết về các lịch sử và di sản đa dạng bắt nguồn từ thảm kịch toàn cầu này, cũng như phân tích các tương tác mà nó có nảy sinh giữa châu Phi, châu Âu, châu Mỹ và vùng Caribe.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.