Hàng nghìn trẻ em phải rời bỏ nhà cửa ở CHDC Congo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/7, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hàng nghìn trẻ em đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, nơi các lực lượng an ninh đang chiến đấu chống phiến quân M23.
Hàng nghìn trẻ em phải rời bỏ nhà cửa ở CHDC Congo

UNICEF nêu rõ kể từ tháng 3 vừa qua, hơn 190.000 người, một nửa trong số đó là trẻ em, đã buộc phải rời khỏi làng mạc của họ ở các khu vực Rutshuru và Nyiragongo.

Cùng ngày, sau chuyến thăm Rutshuru ở tỉnh Bắc Kivu, đại diện UNICEF tại CHDC Congo, ông Grant Leaity, cho biết hàng nghìn trẻ em đang gặp rủi ro và tiếp cận rất hạn chế với các dịch vụ xã hội thiết yếu trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia châu Phi này. Ông cũng cảnh báo thêm rằng có khả năng tình cảnh người dân phải di dời khỏi nơi ở của họ sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

UNICEF nhấn mạnh người dân tại đây đang cần thực phẩm, vật dụng gia đình, thuốc, nước sạch và điều kiện vệ sinh. Tuy nhiên, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo hiện không đủ để đáp ưng nhu cầu đang gia tăng một cách đáng báo động.

UNICEF cũng cảnh báo do thiếu hỗ trợ, một số người di dời buộc phải trở về quê hương của họ ở những vị trí tiền tuyến bất ổn. Cơ quan bảo vệ trẻ em của LHQ khẳng định: "Chúng ta bắt buộc phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn sự gia tăng đáng kể các trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng".

Trong những tháng gần đây, bạo lực liên tục nổ ra tại khu vực Rutshuru do sự hiện diện của phiến quân M23. Quân đội CHDC Congo đang tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn các phần tử thuộc nhóm phiến quân này.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.