UNESCO xuất bản sách ngành về công nghiệp điện ảnh Uzbekistan

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO thành phố Tashkent vừa công bố một nghiên cứu về “Ngành công nghiệp điện ảnh ở Uzbekistan và những đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội”. Tác giả của cuốn sách, bà Nigora Karimova, là một nhà làm phim, TS Lịch sử Nghệ thuật và Trưởng Khoa Điện ảnh và Truyền hình tại Viện Nghiên cứu Nghệ thuật của Viện Hàn lâm Khoa học Uzbekistan.
UNESCO xuất bản sách ngành về công nghiệp điện ảnh Uzbekistan

Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Nga trong giai đoạn đầu tiên của dự án UNESCO “Tăng cường các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở Lào, Uzbekistan và Rwanda” với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Ấn phẩm cung cấp một phân tích quy mô lớn về tình trạng và triển vọng của ngành công nghiệp điện ảnh Uzbekistan.

Công trình nghiên cứu này xem xét vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp điện ảnh của Uzbekistan, xác định những tồn tại và thiếu sót hiện có trong ngành công nghiệp điện ảnh quốc gia, phân tích vai trò của các hãng phim nhà nước và tư nhân trong việc tạo ra một thị trường phim hiện đại, và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị để cải thiện ngành công nghiệp điện ảnh ở Uzbekistan. Phạm vi thời gian nghiên cứu từ 2007 đến 2017.

Uzbekistan là nơi xuất hiện rạp chiếu phim đầu tiên ở Trung Á - vào năm 1897, buổi chiếu phim đầu tiên diễn ra ở Tashkent. Năm 1924, rạp chiếu phim Nga-Bukhara mang tên “Bukhkino” được thành lập tại Bukhara. Năm 1925, nhà máy sản xuất phim đầu tiên tân là “Shark Yulduzi” đã được mở tại Tashkent. Chính tại Bukhara và Tashkent, vào giữa những năm 1920, loạt phim truyện đầu tiên đã được ra đời, đặt nền tảng cho điện ảnh quốc gia của Uzbekistan, trở thành ví dụ cho sự hình thành các nền điện ảnh quốc gia trên khắp khu vực Trung Á.

Ấn phẩm này đã được chuẩn bị với sự tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trong ngành điện ảnh và sử dụng dữ liệu thống kê của Cơ quan quốc gia mang tên “Uzbekkino” (có nhiệm vụ phát triển văn hóa điện ảnh) và Ủy ban Nhà nước về Thống kê của Uzbekistan. Trong quá trình chuẩn bị, tác giả có thực hiện khảo sát xã hội, phỏng vấn các chuyên gia trong sản xuất phim và nhiều hình thức nghiên cứu khác.

Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.