UNESCO xuất bản sách ngành về công nghiệp điện ảnh Uzbekistan

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO thành phố Tashkent vừa công bố một nghiên cứu về “Ngành công nghiệp điện ảnh ở Uzbekistan và những đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội”. Tác giả của cuốn sách, bà Nigora Karimova, là một nhà làm phim, TS Lịch sử Nghệ thuật và Trưởng Khoa Điện ảnh và Truyền hình tại Viện Nghiên cứu Nghệ thuật của Viện Hàn lâm Khoa học Uzbekistan.
UNESCO xuất bản sách ngành về công nghiệp điện ảnh Uzbekistan

Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Nga trong giai đoạn đầu tiên của dự án UNESCO “Tăng cường các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở Lào, Uzbekistan và Rwanda” với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Ấn phẩm cung cấp một phân tích quy mô lớn về tình trạng và triển vọng của ngành công nghiệp điện ảnh Uzbekistan.

Công trình nghiên cứu này xem xét vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp điện ảnh của Uzbekistan, xác định những tồn tại và thiếu sót hiện có trong ngành công nghiệp điện ảnh quốc gia, phân tích vai trò của các hãng phim nhà nước và tư nhân trong việc tạo ra một thị trường phim hiện đại, và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị để cải thiện ngành công nghiệp điện ảnh ở Uzbekistan. Phạm vi thời gian nghiên cứu từ 2007 đến 2017.

Uzbekistan là nơi xuất hiện rạp chiếu phim đầu tiên ở Trung Á - vào năm 1897, buổi chiếu phim đầu tiên diễn ra ở Tashkent. Năm 1924, rạp chiếu phim Nga-Bukhara mang tên “Bukhkino” được thành lập tại Bukhara. Năm 1925, nhà máy sản xuất phim đầu tiên tân là “Shark Yulduzi” đã được mở tại Tashkent. Chính tại Bukhara và Tashkent, vào giữa những năm 1920, loạt phim truyện đầu tiên đã được ra đời, đặt nền tảng cho điện ảnh quốc gia của Uzbekistan, trở thành ví dụ cho sự hình thành các nền điện ảnh quốc gia trên khắp khu vực Trung Á.

Ấn phẩm này đã được chuẩn bị với sự tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trong ngành điện ảnh và sử dụng dữ liệu thống kê của Cơ quan quốc gia mang tên “Uzbekkino” (có nhiệm vụ phát triển văn hóa điện ảnh) và Ủy ban Nhà nước về Thống kê của Uzbekistan. Trong quá trình chuẩn bị, tác giả có thực hiện khảo sát xã hội, phỏng vấn các chuyên gia trong sản xuất phim và nhiều hình thức nghiên cứu khác.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.