UNESCO ra mắt khóa học trực tuyến dành cho nhà báo nữ

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO Iraq vừa tổ chức một khóa đào tạo trực tuyến kéo dài hai ngày cho các nhà báo, trong dự án #CoronavirusFact (Sự thật về virus Corona) do Liên minh châu Âu tài trợ, nhằm giải quyết sự bùng phát dịch bệnh trong môi trường dễ xung đột.
UNESCO ra mắt khóa học trực tuyến dành cho nhà báo nữ

Khóa đào tạo nhằm trang bị cho các nhà báo nữ những biện pháp an toàn cần thiết trước COVID-19 và các công cụ để chống lại thông tin sai lệch.

Bà Amal Ahmad, một nhà báo người Iraq cho biết, nhà báo nữ đang phải đối mặt với những điều kiện rất tồi tệ vào thời điểm này vì nhiều lý do do sự lây lan của COVID-19. Bà đã mất việc một tháng sau khi đất nước áp đặt lệnh giới nghiêm, tổ chức báo chí của bà buộc phải cắt giảm số lượng nhân viên. Tòa soạn sau đó, giải thích rằng tập trung vào việc sử dụng các nhà báo nam và giải thích rằng những đối tượng này mang tâm lý sẵn sàng chấp nhận nguy cơ dính virus.

Sự kỳ thị xã hội và tâm lý xấu hổ của những nữ nhà báo trong bối cảnh dịch bệnh, là một trong những chủ đề học tập trong khóa đào tạo, và làm thế nào các nữ nhà báo có thể chống lại sự lan truyền của những tin tức giả liên quan đến những nữ bệnh nhân, khiến họ bị ngược đãi hoặc bị ngăn cấm nhận điều trị do e sợ thời gian cách ly dài.

Trong chương trình này, UNESCO Iraq đã công bố sáng kiến “Hành trình của chúng tôi để đạt được sự an toàn của các nhà báo nữ Iraq trong đại dịch”. Các chuyên gia của UNESCO trong sáng kiến này đang thực hiện những bảng hỏi về cách tốt nhất để các nhà báo nữ Iraq báo cáo rủi ro khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm, nhằm đảm bảo sự an toàn của họ. Phần lớn các câu trả lời cho câu hỏi “Cách nào là tốt nhất có thể để báo cáo trường hợp nghi nhiễm của bản thân?” là: Một nền tảng điện tử cho phép báo cáo và liên hệ với đội ngũ y tế để đảm bảo điều trị sức khỏe trực tuyến trong đại dịch nếu bị lây nhiễm.

Ông Moez Chakchouk, Trợ lý Tổng Giám đốc Truyền thông và Thông tin của UNESCO kết luận: “Đây là một trong những hoạt động chính mà UNESCO đã phát triển cùng với các đối tác của mình vì nền truyền thông tự do, tự trị và đa nguyên”.

Theo UNESCO
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.