UNESCO ra mắt khóa học trực tuyến dành cho nhà báo nữ

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO Iraq vừa tổ chức một khóa đào tạo trực tuyến kéo dài hai ngày cho các nhà báo, trong dự án #CoronavirusFact (Sự thật về virus Corona) do Liên minh châu Âu tài trợ, nhằm giải quyết sự bùng phát dịch bệnh trong môi trường dễ xung đột.
UNESCO ra mắt khóa học trực tuyến dành cho nhà báo nữ

Khóa đào tạo nhằm trang bị cho các nhà báo nữ những biện pháp an toàn cần thiết trước COVID-19 và các công cụ để chống lại thông tin sai lệch.

Bà Amal Ahmad, một nhà báo người Iraq cho biết, nhà báo nữ đang phải đối mặt với những điều kiện rất tồi tệ vào thời điểm này vì nhiều lý do do sự lây lan của COVID-19. Bà đã mất việc một tháng sau khi đất nước áp đặt lệnh giới nghiêm, tổ chức báo chí của bà buộc phải cắt giảm số lượng nhân viên. Tòa soạn sau đó, giải thích rằng tập trung vào việc sử dụng các nhà báo nam và giải thích rằng những đối tượng này mang tâm lý sẵn sàng chấp nhận nguy cơ dính virus.

Sự kỳ thị xã hội và tâm lý xấu hổ của những nữ nhà báo trong bối cảnh dịch bệnh, là một trong những chủ đề học tập trong khóa đào tạo, và làm thế nào các nữ nhà báo có thể chống lại sự lan truyền của những tin tức giả liên quan đến những nữ bệnh nhân, khiến họ bị ngược đãi hoặc bị ngăn cấm nhận điều trị do e sợ thời gian cách ly dài.

Trong chương trình này, UNESCO Iraq đã công bố sáng kiến “Hành trình của chúng tôi để đạt được sự an toàn của các nhà báo nữ Iraq trong đại dịch”. Các chuyên gia của UNESCO trong sáng kiến này đang thực hiện những bảng hỏi về cách tốt nhất để các nhà báo nữ Iraq báo cáo rủi ro khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm, nhằm đảm bảo sự an toàn của họ. Phần lớn các câu trả lời cho câu hỏi “Cách nào là tốt nhất có thể để báo cáo trường hợp nghi nhiễm của bản thân?” là: Một nền tảng điện tử cho phép báo cáo và liên hệ với đội ngũ y tế để đảm bảo điều trị sức khỏe trực tuyến trong đại dịch nếu bị lây nhiễm.

Ông Moez Chakchouk, Trợ lý Tổng Giám đốc Truyền thông và Thông tin của UNESCO kết luận: “Đây là một trong những hoạt động chính mà UNESCO đã phát triển cùng với các đối tác của mình vì nền truyền thông tự do, tự trị và đa nguyên”.

Theo UNESCO
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.