Ứng dụng công nghệ hướng tới không dùng thẻ BHYT giấy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thẻ BHYT bằng giấy đã thành thường quy tại nhiều cơ sở y tế.
Bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN.
Bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN.

Khám bệnh chỉ cần căn cước

Thời gian gần đây, đi khám tiểu đường định kỳ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bà Nguyễn Thu Hoài (ở Ninh Bình) không còn phải lỉnh kỉnh soạn giấy tờ khi đi khám.

“Gần đây, tôi đi khám chỉ cần trình căn cước công dân là thay được nhiều giấy tờ, không cần thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bằng giấy như trước, thuận lợi khi đi khám bệnh. Thời gian làm thủ tục, khám cũng nhanh hơn nhiều. Nhất là với người già, tuổi cao, việc giữ nhiều giấy tờ khá khó khăn, dễ bị thất lạc”, bà Hoài cho biết.

Là bệnh nhân phải thăm khám định kỳ lấy thuốc BHYT tại Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), ông Trần Văn Luận (85 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) cũng chỉ cần cầm theo căn cước công dân mỗi lần đi khám.

Ông Trần Văn Luận cho biết: “Trước kia mỗi lần đi khám tôi ngại vì phải đi từ sáng sớm, xếp hàng và chờ đợi; nhưng hiện nay, thời gian được rút ngắn xuống nhiều, chỉ khoảng 2 giờ là tôi có thể lấy được thuốc ra về. Bệnh nhân chỉ cần cầm theo căn cước công dân, nhân viên bệnh viện quét mã là hiện đầy đủ thông tin nhanh chóng”.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc kết nối dữ liệu đã hoàn thành và người dân hoàn toàn có thể dùng căn cước công dân có gắn chip thay thế thẻ BHYT bằng giấy. Hiện nay, người dân đi khám bệnh chỉ cần xuất trình thẻ BHYT qua app VssID hoặc căn cước công dân có gắn chip, không cần xuất trình thẻ BHYT giấy.

Tuy nhiên, vừa qua vẫn còn phản ánh từ người bệnh về việc vẫn có cơ sở y tế bắt người bệnh xuất trình thẻ BHYT bằng giấy. Nếu bệnh viện hay cơ sở y tế yêu cầu người bệnh xuất trình thẻ giấy là chưa đúng. Đơn vị cũng sẽ tiến hành thanh, kiểm tra việc các cơ sở y tế bắt buộc người bệnh xuất trình thẻ BHYT bằng giấy.

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong quản lý thông tin đã giúp ích nhiều trong việc tiếp đón, tiếp nhận khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, trong khám chữa bệnh BHYT đã có nhiều thay đổi nhờ ứng dụng công nghệ.

Đặc biệt vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 01 thay thế Thông tư số 40 về quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT để khắc phục những khó khăn, hạn chế, vướng mắc thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, những quy định mới đã giảm hồ sơ giấy tờ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân, cơ quan, tổ chức, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Theo đó, phiếu hẹn khám lại, phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng được thí điểm tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử Quốc gia VNeID của Bộ Công an.

Quản lý bằng công nghệ

Đến cuối năm 2024, cả nước đã có hơn 1,5 triệu giấy chuyển tuyến BHYT và khoảng 5 triệu giấy hẹn khám lại điện tử được gửi lên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Bảo hiểm xã hội. Trong đó đã có gần 600.000 giấy chuyển tuyến BHYT và khoảng 2,1 triệu giấy hẹn khám lại được đồng bộ sang Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cục C06 Bộ Công an; hiển thị lên ứng dụng VNeID.

Theo đó, các thông tin của người bệnh được cập nhật trên ứng dụng VNeID có giá trị như trên bản giấy gồm: Thông tin cá nhân; số định danh công dân, thông tin thẻ BHYT; lịch sử khám, chữa bệnh; phiếu hẹn khám lại; giấy chuyển tuyến trên ứng dụng VNeID có giá trị như trên bản giấy. Thông tin sức khỏe cá nhân trên Sổ sức khỏe điện tử VNeID có chế độ bảo mật như những thông tin khác trên VNeID. Bộ Y tế kiểm soát đối với dữ liệu Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID.

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) đánh giá: “Việc triển khai phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT điện tử và phiếu hẹn khám lại điện tử sẽ giúp công khai, minh bạch trong công tác chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đơn giản hoá thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi, tiện ích cho người bệnh, cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận, làm các thủ tục chuyển người bệnh, tái khám. Đồng thời, cũng giúp minh bạch trong công tác chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tái khám”.

Việc ứng dụng công nghệ trong tích hợp giấy chuyển tuyến, hẹn tái khám bảo hiểm y tế lên sẽ tạo kho dữ liệu tập trung, phục vụ phân tích, thống kê, kịp thời điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế sát với thực tế. Cùng với đó là đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi, tiện ích cho người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận, làm các thủ tục chuyển tuyến, tái khám...

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.