Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản đề nghị 'đại tu' Bộ Y tế

(Ngày Nay) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Bộ Y tế của nước này cần phải được cải tổ sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống.
Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản đề nghị 'đại tu' Bộ Y tế

Ông Suga, người được xem như ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản, trả lời tờ Yomiuri rằng “đại dịch COVID-19 là một vấn đề lớn mà Bộ Y tế không thể giải quyết một mình”.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vốn chiếm ngân sách lớn nhất trong tất cả các cơ quan của nội các, chịu trách nhiệm về các biện pháp chống đại dịch COVID-19 của Nhật Bản.

Chánh văn phòng Suga cũng cho biết rằng điều cần thiết là phải hợp lý hóa các chiến lược kỹ thuật số của chính phủ.

Những nhận xét trên cho thấy phụ tá lâu năm của Thủ tướng Abe Shinzo mong muốn đi theo con đường riêng của mình và thúc đẩy những thay đổi về cơ cấu trong chính phủ, ngay cả khi ông cam kết tiếp tục các sáng kiến kinh tế “Abenomics”.

“Trong bối cảnh dịch bệnh khiến người dân ngày càng làm việc nhiều ở nhà, tôi nghĩ rằng chính phủ và khu vực tư nhân cần phải số hóa”, ông Suga nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Takenaka Heizo cũng tuyên bố rằng chính phủ nên tập trung vào mục tiêu gần đây là thúc đẩy số hóa ở Nhật Bản.

“Tôi thực sự hy vọng ông Suga sẽ thúc đẩy quá trình số hóa và tính bền vững về môi trường, mà cuối cùng sẽ dẫn đến sự hồi sinh trong khu vực", ông Takenaka nói." Sẽ rất tốt nếu một trung tâm kỹ thuật số được thành lập, ngay cả khi nó chỉ là tạm thời."

Ứng viên Suga được nhiều người dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào ngày 14/9. Người chiến thắng hầu như được đảm bảo trở thành Thủ tướng vì đảng LDP vốn chiếm đa số trong nghị viện Nhật Bản.

Theo Reuters
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.