UNHCR: Quốc gia Tây Phi Burkina Faso đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Boris Cheshirkov ngày 7/5 đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Burkina Faso. Chỉ trong vòng 10 ngày, hơn 17.500 người phải bỏ nhà và ít nhất 45 người thiệt mạng sau các vụ tấn công thánh chiến tại nước này.
Phế tích Loropéni, Burkina Faso, di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2009. (Ảnh: UNESCO)
Phế tích Loropéni, Burkina Faso, di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2009. (Ảnh: UNESCO)

Riêng ngày 3/5, hơn 4.400 người đã buộc phải đến tị nạn tại các thị trấn Foutouri và Tankoualou, miền Đông Burkina Faso. 25 người đã thiệt mạng sau cuộc tấn công vào ngôi làng Kodyel. Tại khu vực phía Bắc, khoảng 10.200 người phải sơ tán đến Ouahigouya, trong khi ở vùng Sahel, hơn 3.200 người phải chạy trốn bởi các cuộc thánh chiến bạo lực. UNHCR cho biết những người này cần hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến lương thực, nơi ở, nước sạch và chăm sóc y tế.

Kể từ năm 2015, hơn 1.300 người đã thiệt mạng và khoảng một triệu người phải chạy nạn do các cuộc tấn công thánh chiến tại quốc gia thuộc khu vực Tây Phi này. Burkina Faso là nơi tiếp nhận khoảng 20.000 người tị nạn từ nước láng giềng Mali, quốc gia đã bị tàn phá bởi tình trang bạo lực thánh chiến và phiến quân.

Tương tự phần lớn khu vực Sahel của Tây Phi, Burkina Faso đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng nghiêm trọng khi các nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào quân đội và dân thường. Bạo lực leo thang tại đây đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn có quy mô tăng nhanh nhất thế giới. Việc người dân rời bỏ nhà cửa, chạy trốn bạo lực không chỉ gây ra những vấn đề lớn về mặt nhân đạo, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm cực đoan mở rộng hoạt động.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).