UNHCR: Quốc gia Tây Phi Burkina Faso đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Boris Cheshirkov ngày 7/5 đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Burkina Faso. Chỉ trong vòng 10 ngày, hơn 17.500 người phải bỏ nhà và ít nhất 45 người thiệt mạng sau các vụ tấn công thánh chiến tại nước này.
Phế tích Loropéni, Burkina Faso, di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2009. (Ảnh: UNESCO)
Phế tích Loropéni, Burkina Faso, di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2009. (Ảnh: UNESCO)

Riêng ngày 3/5, hơn 4.400 người đã buộc phải đến tị nạn tại các thị trấn Foutouri và Tankoualou, miền Đông Burkina Faso. 25 người đã thiệt mạng sau cuộc tấn công vào ngôi làng Kodyel. Tại khu vực phía Bắc, khoảng 10.200 người phải sơ tán đến Ouahigouya, trong khi ở vùng Sahel, hơn 3.200 người phải chạy trốn bởi các cuộc thánh chiến bạo lực. UNHCR cho biết những người này cần hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến lương thực, nơi ở, nước sạch và chăm sóc y tế.

Kể từ năm 2015, hơn 1.300 người đã thiệt mạng và khoảng một triệu người phải chạy nạn do các cuộc tấn công thánh chiến tại quốc gia thuộc khu vực Tây Phi này. Burkina Faso là nơi tiếp nhận khoảng 20.000 người tị nạn từ nước láng giềng Mali, quốc gia đã bị tàn phá bởi tình trang bạo lực thánh chiến và phiến quân.

Tương tự phần lớn khu vực Sahel của Tây Phi, Burkina Faso đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng nghiêm trọng khi các nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào quân đội và dân thường. Bạo lực leo thang tại đây đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn có quy mô tăng nhanh nhất thế giới. Việc người dân rời bỏ nhà cửa, chạy trốn bạo lực không chỉ gây ra những vấn đề lớn về mặt nhân đạo, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm cực đoan mở rộng hoạt động.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.