UNICEF: Ít nhất 77 triệu trẻ em tại Trung Đông và Bắc Phi bị suy dinh dưỡng

(Ngày Nay) - Ngày 19/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo khủng hoảng suy dinh dưỡng đang ngày càng nghiêm trọng hơn ở Trung Đông và Bắc Phi, ảnh hưởng đến 1/3 trẻ em trong khu vực.
UNICEF: Ít nhất 77 triệu trẻ em tại Trung Đông và Bắc Phi bị suy dinh dưỡng

Trong tuyên bố, UNICEF nêu rõ ít nhất 77 triệu trẻ em, tương đương 1 trong 3 trẻ ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA) bị suy dinh dưỡng ở một dạng nào đó. Theo UNICEF, có 55 triệu trẻ em tại 20 quốc gia trong khu vực bị đánh giá bị thừa cân hoặc béo phì - cũng được tổ chức này xếp vào một dạng suy dinh dưỡng. Trong khi đó, có 24 triệu trẻ em còi cọc, gầy gò do thiếu dinh dưỡng.

UNICEF nhận định nguyên nhân khiến khủng hoảng suy dinh dưỡng trầm trọng hơn trong khu vực này là do khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, chăm sóc y tế và các dịch vụ thiết yếu khác, sự gia tăng của các loại thực phẩm nghèo nàn, không lành mạnh, chứa nhiều muối, đường và chất béo. Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh xung đột, bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu và giá lương thực tăng cao. Tất cả những diễn biến này đã cản trở quyền được hưởng thực phẩm dinh dưỡng của trẻ em và hạn chế khả năng tiếp cận nhân đạo của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Giám đốc khu vực MENA của UNICEF, bà Adele Khodr cho biết chỉ có 1/3 trẻ nhỏ được cung cấp thực phẩm dinh dưỡng. Theo bà, đây là một số liệu thống kê gây sốc và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn khi xung đột, khủng hoảng và các thách thức khác trong khu vực vẫn kéo dài.

Trước tình hình này, UNICEF kêu gọi các chính phủ tập trung kế hoạch và chính sách vào vấn đề dinh dưỡng.

Tháng trước, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết xung đột, bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu đã cản trở các nỗ lực giảm đói nghèo vào năm ngoái, ảnh hưởng đến khoảng 9% dân số thế giới. Trong báo cáo, họ ước tính khoảng 733 triệu người đã trải qua nạn đói vào năm 2023, con số này gần như giữ nguyên trong 3 năm sau khi tăng mạnh sau đại dịch COVID-19. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải và nghiêm trọng, buộc người dân đôi khi phải bỏ bữa, đã ảnh hưởng đến 2,33 tỷ người vào năm ngoái (tương đương 29% dân số thế giới).

GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.