UNICEF: Ít nhất 77 triệu trẻ em tại Trung Đông và Bắc Phi bị suy dinh dưỡng

(Ngày Nay) - Ngày 19/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo khủng hoảng suy dinh dưỡng đang ngày càng nghiêm trọng hơn ở Trung Đông và Bắc Phi, ảnh hưởng đến 1/3 trẻ em trong khu vực.
UNICEF: Ít nhất 77 triệu trẻ em tại Trung Đông và Bắc Phi bị suy dinh dưỡng

Trong tuyên bố, UNICEF nêu rõ ít nhất 77 triệu trẻ em, tương đương 1 trong 3 trẻ ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA) bị suy dinh dưỡng ở một dạng nào đó. Theo UNICEF, có 55 triệu trẻ em tại 20 quốc gia trong khu vực bị đánh giá bị thừa cân hoặc béo phì - cũng được tổ chức này xếp vào một dạng suy dinh dưỡng. Trong khi đó, có 24 triệu trẻ em còi cọc, gầy gò do thiếu dinh dưỡng.

UNICEF nhận định nguyên nhân khiến khủng hoảng suy dinh dưỡng trầm trọng hơn trong khu vực này là do khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, chăm sóc y tế và các dịch vụ thiết yếu khác, sự gia tăng của các loại thực phẩm nghèo nàn, không lành mạnh, chứa nhiều muối, đường và chất béo. Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh xung đột, bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu và giá lương thực tăng cao. Tất cả những diễn biến này đã cản trở quyền được hưởng thực phẩm dinh dưỡng của trẻ em và hạn chế khả năng tiếp cận nhân đạo của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Giám đốc khu vực MENA của UNICEF, bà Adele Khodr cho biết chỉ có 1/3 trẻ nhỏ được cung cấp thực phẩm dinh dưỡng. Theo bà, đây là một số liệu thống kê gây sốc và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn khi xung đột, khủng hoảng và các thách thức khác trong khu vực vẫn kéo dài.

Trước tình hình này, UNICEF kêu gọi các chính phủ tập trung kế hoạch và chính sách vào vấn đề dinh dưỡng.

Tháng trước, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết xung đột, bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu đã cản trở các nỗ lực giảm đói nghèo vào năm ngoái, ảnh hưởng đến khoảng 9% dân số thế giới. Trong báo cáo, họ ước tính khoảng 733 triệu người đã trải qua nạn đói vào năm 2023, con số này gần như giữ nguyên trong 3 năm sau khi tăng mạnh sau đại dịch COVID-19. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải và nghiêm trọng, buộc người dân đôi khi phải bỏ bữa, đã ảnh hưởng đến 2,33 tỷ người vào năm ngoái (tương đương 29% dân số thế giới).

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.