UNICEF: Ít nhất 3 triệu trẻ em ở Caribe gặp nguy hiểm do bão Beryl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/7, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo ít nhất 3 triệu trẻ em và thanh thiếu niên ở vùng Caribe đối mặt nguy hiểm do siêu bão Beryl quét qua khu vực cùng gió mạnh, mưa lớn và lũ lụt.
UNICEF: Ít nhất 3 triệu trẻ em ở Caribe gặp nguy hiểm do bão Beryl

Giám đốc khu vực Mỹ Latinh và Caribe của UNICEF Karin Hulshof kêu gọi nỗ lực ngăn ngừa thiệt hại về nhân mạng và giữ an toàn cho trẻ em trong bối cảnh cơn bão cấp 4 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đang tàn phá khu vực này.

Bà Karin Hulshof khẳng định đội ngũ của UNICEF trên khắp vùng Caribe sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực quốc gia nhằm hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình gặp khó khăn.

Theo UNICEF, bão Beryl đã tàn phá nhiều khu vực của Grenada, Saint Vincent & Grenadines, Barbados và Saint Lucia, gây ra gió mạnh, nước dâng do bão và mưa lớn làm hư hại không gian an toàn cho trẻ em, bao gồm cả nhà cửa và trường học.

Đại diện UNICEF kêu gọi tăng cường đầu tư cho năng lực quốc gia để chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp liên quan đến khí hậu cũng như cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho trẻ em.

UNICEF nhận định Mỹ Latinh và Caribe là khu vực chịu nhiều thiên tai thứ hai trên thế giới. Ở vùng Caribe, 1,9 triệu người, trong đó có nửa triệu trẻ em, bị thiên tai ảnh hưởng mỗi năm. Các hòn đảo nhỏ và các quốc gia đang phát triển ở Caribe đặc biệt dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Tính đến ngày 3/7, ít nhất 7 người đã thiệt mạng do Bão Beryl, trong khi nhiều người mất tích và cơ sở hạ tầng thiệt hại đáng kể, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội. Nhiều quốc gia trong khu vực đã kích hoạt hệ thống khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão có sức gió lên tới 260 km/h này.

Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.