UNICEF kêu gọi đầu tư cho giáo dục trẻ em để thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi đầu tư quy mô lớn vào giáo dục cơ bản cho trẻ em châu Phi để giúp lục địa này hiện thực hóa chương trình chuyển đổi dài hạn. Lời kêu gọi được đưa ra nhân Ngày Trẻ em châu Phi (16/6).
UNICEF kêu gọi đầu tư cho giáo dục trẻ em để thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi

UNICEF cho biết tài chính giáo dục ở châu Phi vẫn còn ảm đạm, gần 1/5 số nước trong châu lục dành 20% ngân sách công để nâng cao các kỹ năng nền tảng cho trẻ em.

Trong tuyên bố được đưa ra tại Nairobi, thủ đô Kenya, Giám đốc khu vực Đông và Nam Phi của UNICEF, bà Etleza Kadili, nhấn mạnh: “Để đảm bảo thịnh vượng ở châu Phi, chúng ta cần khẩn trương tạo ra một cuộc cách mạng toàn châu lục, trong đó biến các cam kết thành hành động cụ thể để trẻ em có thể có những kỹ năng nền tảng, tiến tới các hình thức giáo dục cao hơn và phát huy hết tiềm năng của mình”.

Chủ đề của Ngày Trẻ em châu Phi năm nay là “Giáo dục cho tất cả trẻ em ở châu Phi: thời điểm đã đến”, đã nhấn mạnh tính cấp bách của việc phổ cập xóa mù chữ cho trẻ em ở lục địa này. UNICEF cho biết bất chấp vai trò của tổ chức trong việc xây dựng nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi, nguồn tài chính cho giáo dục ở lục địa vẫn bị suy giảm, khiến hàng triệu trẻ em không thể đọc, viết và không có kỹ năng cơ bản để phát triển. UNICEF ước tính cần 183 tỷ USD/năm để hỗ trợ giáo dục trẻ em ở châu Phi và đạt Mục tiêu Phát triển bền vững về giáo dục. Tuy nhiên, nguồn lực sẵn có hiện ở mức 106 tỷ USD, tức là thiếu hơn 40%.

Theo UNICEF, trong thập kỷ qua, các chính phủ ở châu Phi đã nỗ lực đáng kể, tuy nhiên các trường học vẫn tiếp tục thiếu cơ sở vật chất cơ bản, quá đông đúc và không đủ giáo viên. Cơ quan của LHQ lưu ý rằng cứ 5 trẻ em châu Phi trên 10 tuổi, thì có 4 trẻ không thể đọc và hiểu một văn bản đơn giản.

Cơ quan này lưu ý thêm rằng các chính phủ châu Phi chi khoảng 2% ngân sách giáo dục cho giáo dục mầm non, trong khi 20% được phân bổ cho giáo dục đại học.

Ông Gilles Fagninou, Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF, nhấn mạnh tình hình đang rất cấp bách. Hơn 100 triệu trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học ở châu Phi đã thất học. Điều này cho thấy cần tăng cường đầu tư cho giáo dục cơ bản.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.