UNICEF kêu gọi đầu tư cho giáo dục trẻ em để thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi đầu tư quy mô lớn vào giáo dục cơ bản cho trẻ em châu Phi để giúp lục địa này hiện thực hóa chương trình chuyển đổi dài hạn. Lời kêu gọi được đưa ra nhân Ngày Trẻ em châu Phi (16/6).
UNICEF kêu gọi đầu tư cho giáo dục trẻ em để thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi

UNICEF cho biết tài chính giáo dục ở châu Phi vẫn còn ảm đạm, gần 1/5 số nước trong châu lục dành 20% ngân sách công để nâng cao các kỹ năng nền tảng cho trẻ em.

Trong tuyên bố được đưa ra tại Nairobi, thủ đô Kenya, Giám đốc khu vực Đông và Nam Phi của UNICEF, bà Etleza Kadili, nhấn mạnh: “Để đảm bảo thịnh vượng ở châu Phi, chúng ta cần khẩn trương tạo ra một cuộc cách mạng toàn châu lục, trong đó biến các cam kết thành hành động cụ thể để trẻ em có thể có những kỹ năng nền tảng, tiến tới các hình thức giáo dục cao hơn và phát huy hết tiềm năng của mình”.

Chủ đề của Ngày Trẻ em châu Phi năm nay là “Giáo dục cho tất cả trẻ em ở châu Phi: thời điểm đã đến”, đã nhấn mạnh tính cấp bách của việc phổ cập xóa mù chữ cho trẻ em ở lục địa này. UNICEF cho biết bất chấp vai trò của tổ chức trong việc xây dựng nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi, nguồn tài chính cho giáo dục ở lục địa vẫn bị suy giảm, khiến hàng triệu trẻ em không thể đọc, viết và không có kỹ năng cơ bản để phát triển. UNICEF ước tính cần 183 tỷ USD/năm để hỗ trợ giáo dục trẻ em ở châu Phi và đạt Mục tiêu Phát triển bền vững về giáo dục. Tuy nhiên, nguồn lực sẵn có hiện ở mức 106 tỷ USD, tức là thiếu hơn 40%.

Theo UNICEF, trong thập kỷ qua, các chính phủ ở châu Phi đã nỗ lực đáng kể, tuy nhiên các trường học vẫn tiếp tục thiếu cơ sở vật chất cơ bản, quá đông đúc và không đủ giáo viên. Cơ quan của LHQ lưu ý rằng cứ 5 trẻ em châu Phi trên 10 tuổi, thì có 4 trẻ không thể đọc và hiểu một văn bản đơn giản.

Cơ quan này lưu ý thêm rằng các chính phủ châu Phi chi khoảng 2% ngân sách giáo dục cho giáo dục mầm non, trong khi 20% được phân bổ cho giáo dục đại học.

Ông Gilles Fagninou, Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF, nhấn mạnh tình hình đang rất cấp bách. Hơn 100 triệu trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học ở châu Phi đã thất học. Điều này cho thấy cần tăng cường đầu tư cho giáo dục cơ bản.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".
Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
(Ngày Nay) - Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
Dàn diễn viên bộ phim "Phép thuật". Từ trái qua: Alyssa Milano, Shannen Doherty và Holly Marie. Ảnh: Getty Images
Nữ diễn viên phim "Phép thuật" qua đời
(Ngày Nay) - Theo truyền thông Mỹ, nữ diễn viên Shannen Doherty từng đóng vai chính trong bộ phim “Phép thuật” nổi tiếng một thời đã qua đời, hưởng thọ 53 tuổi.