Uống chè và cà phê có nên dùng nước từ ấm siêu tốc?

Các nhà khoa học Anh đưa ra khẳng định rằng, ấm nước siêu tốc không thể khử hết clo trong nước máy, do đó khi mang pha chè và cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe.
Uống chè và cà phê có nên dùng nước từ ấm siêu tốc?

Nếu bạn muốn thưởng thức chén chè hay ly cà phê thơm ngon mà lại không gây hại cho sức khỏe của mình thì tốt nhất bạn đừng nên sử dụng ấm điện siêu tốc để đun nước.

Luận giải cho kết luận và khuyến nghị này, các nhà khoa học Anh cho rằng, thời gian đun sôi nước bằng ấm nước siêu tốc rất nhanh, chỉ khoảng 12 giây. Thời gian này chưa đủ để khử hết clo trong nước.

Nước chưa khử hết clo, sau khi pha vào ấm trà hay ly cà phê sẽ bắt đầu xuất hiện các tác dụng phụ, có sự kết hợp giữa phần clo còn sót lại với chè hoặc cà phê, tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe người uống.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tom Bond từ trường London nhấn mạnh thêm, cho dù nước đã đun sôi tới 100 độ C, song do thời gian làm sôi nước quá nhanh từ ấm điện siêu tốc nên cũng chỉ khử được khoảng 20% clo có trong nước máy.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chứng tỏ, sau khi dùng nước chưa khử hết clo để pha trà hoặc cà phê thì sẽ làm tăng số lượng các chất độc hại tương tự như clo, đặc biệt là đối với chè xanh và chè Earl Grey của Anh, riêng cà phê thì hàm lượng này có ít hơn một chút.

Liên quan tới vấn đề này, các nhà khoa học từ trường Đại học Y khoa Moscow khẳng định, nước hiện nay đang cấp cho người dân Moscow theo đường ống hoàn toàn vô hai, tức là phần trăm clo trong đó rất ít.

Do vậy, dù có đun sôi nước bằng gì và sau đó dùng để pha chè và cà phê thì cũng không tạo ra các chất có hại cho sức khỏe người uống, cho dù có có thì hàm lượng cũng rất ít nên không hề tổn hại đến sức khỏe.

Đến đây, có thể khẳng định rằng, nếu nguồn nước cung cấp cho các khu dân cư đảm bảo sạch, đã lọc và hạn chế các chất độc hại tồn tại tự nhiên trong nước thì dù có làm sôi nhanh hay từ từ thì cũng không làm tổn hại đến sức khỏe người uống. Vấn đề cốt lõi ở đây vẫn là nguồn nước máy.


Hữu Kỷ

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.