Uống sữa giúp cơ thể chống chọi nắng nóng tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc tăng lượng máu trong cơ thể bằng cách uống sữa sau khi tập thể dục với cường độ tương đối mạnh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa say nắng.
Uống sữa giúp cơ thể chống chọi nắng nóng tốt hơn

Giáo sư Hiroshi Nose thuộc Trường Y khoa Đại học Shinshu của Nhật Bản vừa đưa ra khuyến nghị trên trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng cao tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Giáo sư Nose cho rằng việc uống sữa sau khi tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp cơ thể chịu được cái nóng mùa Hè. Dù uống nước thường xuyên và ở trong phòng điều hòa được khuyến nghị là biện pháp phòng ngừa say nắng, song Giáo sư Nose cho biết việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể có thể chống chọi với cái nóng.

Theo Giáo sư Nose, thực hiện “bài tập có cường độ mạnh một chút” trong ít nhất 15 phút vào buổi sáng và buổi tối, khi nhiệt độ tương đối dễ chịu, sau đó uống 1 hoặc 2 cốc sữa trong vòng 30 phút sẽ làm tăng lượng máu trong cơ thể. Đối với những người không thích sữa, có thể dùng sữa chua cũng có hiệu quả.

Khi lượng máu tăng lên, khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể cũng được cải thiện và nhiệt sẽ dễ dàng tản ra qua mồ hôi trên bề mặt da, giúp cơ thể chống chọi với cái nóng tốt hơn.

Về mối quan hệ giữa sữa và thể tích máu, Giáo Nose giải thích: “Quá trình tổng hợp protein của cơ thể diễn ra ngay sau khi tập thể dục. Nếu bạn uống sữa có chứa protein, lúc này albumin (một loại protein) sẽ được tổng hợp ở gan. Sự gia tăng albumin sẽ dẫn đến tăng thể tích máu”. Ông nói thêm rằng nếu một người tiếp tục tập thể dục với cường độ cao và uống sữa trong 1-2 tuần, thể tích máu sẽ tăng thêm 100-200 ml.

Bản thân Giáo sư Nose đã uống sữa sau khi đi bộ nhanh ít nhất 15 phút 4 ngày/tuần và cơ thể ông đã có khả năng chống chọi tốt hơn với cái nóng và có thể tận hưởng mùa Hè một cách thoải mái.

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng cao độ, giới chức Nhật Bản đã phải ban hành cảnh báo say nắng, đột quỵ ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhà chức trách kêu gọi người dân bật điều hòa nhiệt độ khi cần thiết, thường xuyên bổ sung nước và muối, đồng thời tránh ra ngoài khi không cần thiết và tránh tập luyện thể thao khi nhiệt độ quá cao.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”