Ưu tiên phân bổ thêm các chuyến bay phục vụ người dân về quê ăn Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố điều chỉnh tham số điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Ưu tiên phân bổ thêm các chuyến bay phục vụ người dân về quê ăn Tết

Theo đó, sẽ điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với tần suất 44 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 06h00-23h55 giờ địa phương và 36 chuyến/giờ từ 00h00-05h55 giờ địa phương.

Quyết định này áp dụng trong khoảng thời gian từ 6/1/2023 đến 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay sẽ ưu tiên phân bổ thêm các chuyến bay phục vụ người dân về quê ăn tết, không phải cho các chuyến bay đến các điểm du lịch dịp Tết.

Các đường bay được ưu tiên là từ Tân Sơn Nhất về Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Đồng Hới. Đặc biệt, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, hãng hàng không nào sẵn sàng phục vụ, làm tốt, đủ năng lực thì mới phân bổ chuyến.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán 2023 diễn ra từ ngày 5/1 đến 6/2/2023, dự kiến có khoảng 120.000 hành khách đi đến sân bay Tân Sơn Nhất mỗi ngày.

Cảng đã triển khai 80 vị trí đỗ tàu bay khai thác thương mại, 2 vị trí phục vụ công tác khẩn nguy. Trong thời gian phục vụ cao điểm, Cảng vẫn duy trì sử dụng gate 15 và 26 để tăng diện tích cho hành khách ngồi chờ và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nhằm tránh tình trạng hành khách phải xếp hàng chen chúc đón xe, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã họp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng 20% số lượt vận chuyển so với hiện nay, dự kiến khoảng 14.000 lượt/ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Hàng không Việt Nam vừa họp bàn công tác phục vụ Tết với các hãng hàng không, cảng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất…, ngay sau khi thị sát Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu phải tìm mọi giải pháp để thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bao gồm: Tăng cường nhân lực, phương tiện trong khu vực cảng hàng không để thực hiện nhanh nhất công tác soi chiếu an ninh, trả hành lý cho hành khách, công tác thông tin để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện; kiểm soát chặt giá vé.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 18/12/2022, nhiều đường bay nội địa dịp cao điểm tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (14 Tháng Chạp đến 15 Tháng Giêng) đã có tỷ lệ đặt chỗ khá cao, chủ yếu vào dịp cận Tết.

Cụ thể, chặng bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là 87,90% vào ngày 19/1/2023. Ở chiều ngược lại, chặng bay Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là 91,9% vào ngày 29/1/2023.

Đối với chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng, hai ngày 17 và 19/1/2023 là hai ngày có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 84-86%. Chiều bay Hải Phòng - TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là 93% vào ngày 29/1 và 88% vào 28/1/2023.

Ở chặng bay giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là 65,2% vào ngày 18/1 và ở chiều ngược lại, ngày 29/01 có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là 85%.

Chặng bay từ TP Hồ Chí Minh đến Vinh trong các ngày 18-19/1 có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 84-85%. Chặng bay từ Vinh tới TP Hồ Chí Minh lại có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 82,5% vào 29/1/2023.

Đặc biệt, đối với đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa có tỷ lệ đặt chỗ khá cao cho cả hai chiều. Trong đó, chiều TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa trong 3 ngày 17,18,19/1, tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 92-94% và chiều ngược lại có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 92-93% vào các ngày 27-29/1.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”