Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phương thức tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
Cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 với HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 phải căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

GD&TĐ - Cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 với HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 phải căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 11/2014/TT-BGD&ĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông (Thông tư số 11/2014/TT-BGD&ĐT) quy định: “Tuyển sinh trung học phổ thông được tổ chức theo một trong ba phương thức sau: a) Xét tuyển: Dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó; b) Thi tuyển; c) Kết hợp thi tuyển với xét tuyển”.

Tại Khoản 1 Điều 9 của Thông tư này quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cụ thể: “Chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh trung học phổ thông; Chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh và quy định mức thu lệ phí tuyển sinh”.

Như vậy, việc lựa chọn phương thức tuyển sinh trung học phổ thông của địa phương thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định cụ thể phương thức tuyển sinh nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện của địa phương. Hiện một số địa phương cho phép các trường trung học phổ thông sử dụng phương thức xét tuyển HS đầu cấp.

Theo GD&TĐ
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.