Vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đạt hiệu quả 86%

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Theo chính phủ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đạt mức hiệu quả 86%, theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối công bố ngày 9/12.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc). Ảnh: Yicai Global/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc). Ảnh: Yicai Global/TTXVN

Theo New York Times, loại vắc-xin được Bộ Y tế và Phòng ngừa UAE thử nghiệm được sản xuất bởi Sinopharm, công ty sản xuất vắc-xin thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Những dữ liệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã giành được chiến thắng về cả mặt khoa học và chính trị, khi họ đã có 3 “ứng cử viên” vắc-xin ngừa COVID-19. Giống như Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc cho biết, để được phê duyệt, một loại vắc-xin phải đạt tỷ lệ hiệu quả ít nhất 50% trong các thử nghiệm giai đoạn cuối. Đây cũng là tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) áp dụng.

“Sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất đã chính thức được xác nhận, thông qua sự bầu chọn của các cơ quan y tế tại UAE,” Bộ Y tế và Phòng ngừa UAE xác nhận trên trang chủ của mình.

Tuy nhiên, dữ liệu từ UAE có thể chưa phải là kết quả cuối cùng, bởi Sinopharm vẫn đang thử nghiệm vắc-xin của mình tại 10 quốc gia khác và họ đều chưa công bố kết quả. Nếu so sánh, 2 loại vắc-xin do Mỹ sản xuất là Pfizer và Moderna đều đang nhỉnh hơn về tỷ lệ hiệu quả, với hơn 90%.

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đạt hiệu quả 86% ảnh 1

Vắc-xin do hãng Moderna (Mỹ), sản xuất, với tỷ lệ hiệu quả đạt 94,5%. (Ảnh: Reuters)

Do COVID-19 hầu như đã bị tiêu diệt tại Trung Quốc, Sinopharm đang thử nghiệm độ hiệu quả của vắc-xin tại những nước đang bùng phát dịch. 2 loại vắc-xin còn lại của Sinopharm cũng đang được thử nghiệm tại Bahrain, Jordan, Peru và Argentina và một số nước khác, với sự tham gia của hơn 60.000 tình nguyện viên.

Chưa rõ liệu UAE có thực hiện một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt hay không, dù chính phủ đã ưu tiên sử dụng vắc-xin cho các nhân viên tuyến đầu phòng chống dịch. Một nước khác cũng xác nhận sẽ sử dụng vắc-xin do Sinopharm sản xuất là Morocco, đã lên kế hoạch tiêm chủng hàng loạt cho khoảng 80% người trưởng thành, theo AP.

Theo New York Times
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.