Vaccine COVID-19 thứ hai được Việt Nam thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự kiến vaccine phòng bệnh COVID-19 của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối tháng 1/2021. Như vậy, vaccine COVID-19 của IVAC sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó là tháng 3/2021.
Vaccine Covid-19 dự kiến được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 1/2021.
Vaccine Covid-19 dự kiến được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 1/2021.

Trước IVAC là công ty Nanogen đã thử nghiệm vaccine Nanocovax trên người giai đoạn một từ ngày 17/12. Các tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Trao đổi với phóng viên, TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), cho biết, vaccine phòng bệnh COVID-19 của Viện đã được thử nghiệm trên động vật như chuột, thỏ... Kết quả cho thấy, vaccine được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Chính vì vậy, IVAC đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021.

Theo kế hoạch, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19. Vaccine sẽ được chia thành nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau.

Dự kiến, trong giai đoạn 1, IVAC sẽ thực hiện tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 125 tình nguyện viên, ở mức liều 1mcg và 3mcg. Trong quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình của tình nguyện viên.

Vaccine COVID-19 thứ hai được Việt Nam thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021 ảnh 1
Một góc phòng nghiên cứu vaccine của IVAC.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 này dự kiến có độ tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ với những tiêu chí đặc thù.

Vaccine COVID-19 của IVAC dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất hai vaccine cúm mùa và cúm H5N1. IVAC đã thiết lập quy trình bào chế vaccine COVID-19 tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Đây là giống gà Pháp, được nhập khẩu và loại thải hàng năm theo chất lượng. Trứng gà được lấy theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu vaccine.

Như vậy, tới thời điểm này, IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vaccine COVID-19 nhanh thứ hai hiện nay tại Việt Nam.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.