Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu

Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết vaccine của hãng dược phẩm Johnson & Johnson nên được dán nhãn rủi ro liên quan tới các trường hợp đông máu, nhưng vẫn cho rằng lợi ích tiêm chủng vẫn cao hơn rủi ro.

EMA đã kiểm tra 8 trường hợp nghiêm trọng xuất hiện tình trạng đông máu bất thường liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu thấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong ở Mỹ, nơi hơn 7 triệu người cho đến nay đã được tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Tất cả các trường hợp đều xảy ra ở những người dưới 60 tuổi, phần lớn ở phụ nữ, trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng. Cũng như đối với vaccine AstraZeneca, hầu hết các cục máu đông xảy ra trong não và bụng. EMA kết luận rằng các hiện tượng này "nên được liệt kê là tác dụng phụ rất hiếm gặp" của vaccine.

“Các chuyên gia y tế và những người sẽ tiêm vaccine nên nhận thức được khả năng rất hiếm trường hợp cục máu đông kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp xảy ra trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng", cơ quan này lập luận. "Lợi ích tổng thể của vaccine trong việc ngăn ngừa COVID-19 lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ".

Johnson & Johnson đã tạm dừng việc triển khai vaccine ở châu Âu vào tuần trước và khuyên các chính phủ nên lưu trữ vaccine cho đến khi EMA ban hành hướng dẫn về việc sử dụng.

Trước đó, vaccine của AstraZeneca đã gặp phải các biểu hiện tương tự, buộc các nước châu Âu ngừng triển khai chương trình tiêm chủng. Sau khuyến nghị của EMA, nhiều nước đã sử dụng vaccine AstraZeneca trở lại.

Tuy nhiên, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đang hạn chế tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người trên 55 tuổi, trong khi Đan Mạch đã ngừng sử dụng vaccine này.

Các nhà khoa học ở Đức và Na Uy đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của một số người có phản ứng bất thường với vaccine, và cơ chế tương tự có thể xảy ra với vaccine của Johnson & Johnson.

Cả hai loại vaccine đều sử dụng cùng một công nghệ "huấn luyện" hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra protein đột biến bao phủ virus SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng một loại virus được gọi là adenovirus để mang gen đột biến vào cơ thể.

Theo The Guardian
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.