Vaccine lăn kim tạo kháng thể vô hiệu hóa nCoV

Các nhà nghiên cứu tạo ra miếng dán chứa 400 đầu kim cực nhỏ đưa protein hình gai vào da để tạo kháng thể tiêu diệt nCoV.
Vaccine mới được đưa vào cơ thể qua miếng dán nhỏ bằng đầu ngón tay và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. - Ảnh: UPMC.
Vaccine mới được đưa vào cơ thể qua miếng dán nhỏ bằng đầu ngón tay và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. - Ảnh: UPMC.

Nhóm nghiên cứu ở Trường Y Đại học Pittsburgh tại Pennsylvania hôm 2/4 thông báo họ đã phát triển một vaccine tiềm năng có thể ngăn chặn nCoV, virus gây COVID-19. Khi thử nghiệm trên chuột, loại vaccine truyền qua miếng dán nhỏ bằng đầu ngón tay, tạo ra kháng thể đặc trị nCoV với số lượng đủ để khống chế virus. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The Lancet.

Các nhà khoa học có thể nhanh chóng cho ra đời vaccine dựa trên nền tảng nghiên cứu trong những đợt bùng phát dịch do virus corona trước đó. "Chúng tôi có kinh nghiệm với SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV năm 2014. Hai chủng virus có họ hàng gần với nCoV giúp chúng tôi biết loại protein đặc biệt gọi là protein hình gai đóng vai trò thiết yếu thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống lại virus. Chúng tôi biết chính xác nơi cần tập trung nghiên cứu để đối phó virus mới. Đó là lý do tại sao nghiên cứu vaccine rất quan trọng. Bạn không bao giờ biết khi nào đại dịch tiếp theo sẽ tới", Andrea Gambotto, phó giáo sư giải phẫu ở Trường Y Đại học Pittsburgh, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

So với vaccine mARN vừa đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong tháng 3, vaccine mới có tên PittCoVacc, viết tắt từ cụm Vaccine virus corona Pittsburgh, được thiết kế theo hướng tiếp cận quen thuộc hơn, sử dụng các đoạn protein của virus trong phòng thí nghiệm để tạo miễn dịch, tương tự cách hoạt động của vaccine cúm hiện nay.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp mới để đưa vaccine vào cơ thể gọi là mảng lăn kim để tăng hiệu quả. Đó là miếng dán nhỏ cỡ đầu ngón tay bao gồm 400 đầu kim cực nhỏ đưa protein hình gai vào da, nơi phản ứng miễn dịch mạnh nhất. Miếng dán này sử dụng giống như băng dán vết thương, sau đó các kim cấu tạo từ đường và những đoạn protein sẽ hòa tan vào da. "Chúng tôi phát triển miếng dán dựa trên phương pháp dùng để đưa vaccine đậu mùa vào da, nhưng đây là phiên bản công nghệ cao hiệu quả hơn và có thể tái sử dụng. Trên thực tế, nó không gây đau đớn mà chỉ tạo cảm giác giống như băng dính gai", Louis Falo, giáo sư kiêm giám đốc da liễu ở Trường Y Đại học Pittsburgh, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

PittCoVacc cũng dễ dàng sản xuất quy mô lớn. Các đoạn protein được tạo ra từ "nhà máy tế bào", những lớp tế bào nuôi cấy chồng lên nhau được chỉnh sửa để sản sinh protein hình gai của nCoV và có thể bổ sung để tăng sản lượng gấp nhiều lần. Việc sản xuất số lượng lớn mảng lăn kim đòi hỏi sử dụng máy ly tâm để quay hỗn hợp đường - protein. Sau khi sản xuất xong, vaccine có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nên không cần tủ lạnh trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ.

Khi thử nghiệm trên chuột, PittCoVacc tạo ra lượng lớn kháng thể chống nCoV trong vòng hai tuần. Nhóm nghiên cứu chưa theo dõi những con chuột trong thời gian dài, nhưng họ cho biết chuột dùng vaccine MERS-CoV tạo ra đủ kháng thể để vô hiệu hóa virus ít nhất một năm, và mức độ kháng thể ở động vật dùng vaccine PittCoVacc cũng có xu hướng tương tự.

Đặc biệt, vaccine lăn kim nCoV vẫn giữ được hiệu quả ngay cả sau khi tiệt trùng kỹ bằng bức xạ gamma, bước tiến quan trọng nhằm tạo ra sản phẩm phù hợp để sử dụng ở người. Nhóm nghiên cứu đang xin cấp phép từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để chuẩn bị bắt đầu giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng trên người trong vài tháng tới. Theo Falo, thử nghiệm trên bệnh nhân thường cần ít nhất một năm hoặc có thể lâu hơn. "Tình hình hiện nay khác hẳn những gì chúng tôi từng gặp, do đó chúng tôi không biết quá trình phát triển lâm sàng sẽ kéo dài bao lâu", Falo nói.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.