Vaccine Moderna thắp thêm hy vọng cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, công ty dược phẩm Moderna đã giới thiệu vaccine COVID-19 có hiệu quả lên tới 94,5%, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai thông báo kết quả vượt xa mong đợi.
Vaccine Moderna thắp thêm hy vọng cho thế giới

Cùng với vaccine của Pfizer, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, nước Mỹ có thể có hai loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vắc xin có sẵn trong năm nay.

Cả hai loại vaccine này đều được phát triển bằng công nghệ mới được gọi là ARN thông tin, là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch COVID-19, vốn đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,3 triệu người.

Không giống như vaccine của Pfizer, vaccine của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, điều này sẽ giúp phân phối dễ dàng hơn, một yếu tố quan trọng là các trường hợp COVID-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới ở Mỹ và đẩy một số quốc gia châu Âu trở lại tình trạng khóa cửa.

Moderna hy vọng vaccine sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và nó có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20 độ C.

Vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản đến 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 trường hợp mắc COVID-19 trong số những người tham gia thử nghiệm đã được tiêm vaccine hoặc giả dược. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết: “Vaccine thực sự là ánh sáng cuối đường hầm. Người Mỹ không nên mất cảnh giác và tiếp tục rửa tay".

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được chính phủ Mỹ cấp phép và sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong những tuần tới.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.