Vaccine Moderna thắp thêm hy vọng cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, công ty dược phẩm Moderna đã giới thiệu vaccine COVID-19 có hiệu quả lên tới 94,5%, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai thông báo kết quả vượt xa mong đợi.
Vaccine Moderna thắp thêm hy vọng cho thế giới

Cùng với vaccine của Pfizer, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, nước Mỹ có thể có hai loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vắc xin có sẵn trong năm nay.

Cả hai loại vaccine này đều được phát triển bằng công nghệ mới được gọi là ARN thông tin, là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch COVID-19, vốn đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,3 triệu người.

Không giống như vaccine của Pfizer, vaccine của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, điều này sẽ giúp phân phối dễ dàng hơn, một yếu tố quan trọng là các trường hợp COVID-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới ở Mỹ và đẩy một số quốc gia châu Âu trở lại tình trạng khóa cửa.

Moderna hy vọng vaccine sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và nó có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20 độ C.

Vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản đến 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 trường hợp mắc COVID-19 trong số những người tham gia thử nghiệm đã được tiêm vaccine hoặc giả dược. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết: “Vaccine thực sự là ánh sáng cuối đường hầm. Người Mỹ không nên mất cảnh giác và tiếp tục rửa tay".

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được chính phủ Mỹ cấp phép và sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong những tuần tới.

Theo Reuters
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.