Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax chưa tạo hiệu ứng như kỳ vọng tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các dữ liệu sơ bộ trong chương trình tiêm chủng ở một số nước lớn của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy nhu cầu đối với vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Mỹ Novavax hiện đang ở mức thấp, phần nào giảm những hy vọng rằng một loại vaccine sản xuất theo cách truyền thống sẽ thuyết phục được một bộ phận dân số còn hoài nghi vaccine tại châu Âu đi tiêm.
Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax chưa tạo hiệu ứng như kỳ vọng tại châu Âu

Hơn 85% người trưởng thành ở EU đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh và gần 2/3 trong số này đã được tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, còn hàng chục triệu người dân các nước EU chưa tiêm phòng. Vaccine của Novavax là loại mới nhất được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng khẩn cấp, có tên là Nuvaxovid. Với công nghệ sản xuất truyền thống hơn, vaccine được kỳ vọng sẽ tạo niềm tin nơi những người còn hoài nghi 4 loại vaccine được cấp phép trước đó.

Tuy nhiên, những dữ liệu sơ bộ trong chương trình phân phối sớm Nuvaxovid cho thấy sự xuất hiện của vaccine này chưa tạo được những tác động đáng kể tới các chiến dịch tiêm phòng. Ở Đức, hơn 10 triệu người chưa tiêm phòng. Theo số liệu từ viện Robert Koch, mới chỉ có khoảng 36.000 liều vaccine của Novavax được tiêm trong 2 tuần đầu kể từ khi chương trình tiêm được triển khai vào 24/2. Từ đầu tháng 3 tới nay, gần 90.000 liều vaccine được tiêm mỗi ngày tại Đức, chủ yếu là mũi tăng cường. Chỉ có khoảng 2% trong số này là vaccine của Novavax dù đã có hơn 2 triệu liều đã được phân phối tới Đức. Tại Pháp, chỉ có khoảng 1.200 người tiêm vaccine Novavax trong 8 ngày đầu tháng 3. Nhu cầu tiêm mũi tăng cường cao hơn nhiều, hơn 15.500 liều vaccine của Pfizer/BioNTech được tiêm cho mũi tăng cường. Tương tự, tại Italy, chưa đến 12.000 liều vaccine Nuvaxovid được tiêm trong 10 ngày đầu triển khai, từ ngày 28/2, trong khi nước này đã nhận được 1 triệu liều. Cùng giai đoạn, Italy tiêm hơn 70.000 liều vaccine mỗi ngày, chủ yếu là liều tăng cường.

Novavax từng cho rằng vaccine của hãng sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm phòng trong nhóm những người còn do dự chưa đi tiêm và công ty cũng đã triển khai chương trình tuyên truyền thông tin về vaccine. Cựu giám đốc EMA Guido Rasi nhận định có một số nguyên nhân dẫn tới những kết quả không như kỳ vọng trong đó có việc bàn giao vaccine và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo số liệu của Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), khoảng 2/3 số liều được tiêm trong những tuần gần đây là liều tăng cường, trong đó vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech là loại được dùng nhiều nhất. Nuvaxovid được dùng chủ yếu là để tiêm mũi đầu cho người chưa tiêm phòng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A