Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax chưa tạo hiệu ứng như kỳ vọng tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các dữ liệu sơ bộ trong chương trình tiêm chủng ở một số nước lớn của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy nhu cầu đối với vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Mỹ Novavax hiện đang ở mức thấp, phần nào giảm những hy vọng rằng một loại vaccine sản xuất theo cách truyền thống sẽ thuyết phục được một bộ phận dân số còn hoài nghi vaccine tại châu Âu đi tiêm.
Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax chưa tạo hiệu ứng như kỳ vọng tại châu Âu

Hơn 85% người trưởng thành ở EU đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh và gần 2/3 trong số này đã được tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, còn hàng chục triệu người dân các nước EU chưa tiêm phòng. Vaccine của Novavax là loại mới nhất được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng khẩn cấp, có tên là Nuvaxovid. Với công nghệ sản xuất truyền thống hơn, vaccine được kỳ vọng sẽ tạo niềm tin nơi những người còn hoài nghi 4 loại vaccine được cấp phép trước đó.

Tuy nhiên, những dữ liệu sơ bộ trong chương trình phân phối sớm Nuvaxovid cho thấy sự xuất hiện của vaccine này chưa tạo được những tác động đáng kể tới các chiến dịch tiêm phòng. Ở Đức, hơn 10 triệu người chưa tiêm phòng. Theo số liệu từ viện Robert Koch, mới chỉ có khoảng 36.000 liều vaccine của Novavax được tiêm trong 2 tuần đầu kể từ khi chương trình tiêm được triển khai vào 24/2. Từ đầu tháng 3 tới nay, gần 90.000 liều vaccine được tiêm mỗi ngày tại Đức, chủ yếu là mũi tăng cường. Chỉ có khoảng 2% trong số này là vaccine của Novavax dù đã có hơn 2 triệu liều đã được phân phối tới Đức. Tại Pháp, chỉ có khoảng 1.200 người tiêm vaccine Novavax trong 8 ngày đầu tháng 3. Nhu cầu tiêm mũi tăng cường cao hơn nhiều, hơn 15.500 liều vaccine của Pfizer/BioNTech được tiêm cho mũi tăng cường. Tương tự, tại Italy, chưa đến 12.000 liều vaccine Nuvaxovid được tiêm trong 10 ngày đầu triển khai, từ ngày 28/2, trong khi nước này đã nhận được 1 triệu liều. Cùng giai đoạn, Italy tiêm hơn 70.000 liều vaccine mỗi ngày, chủ yếu là liều tăng cường.

Novavax từng cho rằng vaccine của hãng sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm phòng trong nhóm những người còn do dự chưa đi tiêm và công ty cũng đã triển khai chương trình tuyên truyền thông tin về vaccine. Cựu giám đốc EMA Guido Rasi nhận định có một số nguyên nhân dẫn tới những kết quả không như kỳ vọng trong đó có việc bàn giao vaccine và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo số liệu của Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), khoảng 2/3 số liều được tiêm trong những tuần gần đây là liều tăng cường, trong đó vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech là loại được dùng nhiều nhất. Nuvaxovid được dùng chủ yếu là để tiêm mũi đầu cho người chưa tiêm phòng.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
(Ngày Nay) - Nguyễn Lân Thắng bị bắt tạm giam với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược.
Vụ buôn bán thuốc giả: 10 bị cáo làm đơn kháng cáo
(Ngày Nay) - Bản án sơ thẩm ngày 19/5 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”. Đến nay, 10 bị cáo (trên tổng số 14 bị cáo) đã làm đơn kháng cáo.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
(Ngày Nay) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tổ chức 1 đợt thi cho tất cả thí sinh trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.