Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax có hiệu quả 96%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 Novavax có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa phiên bản gốc của SARS-CoV-2, trong một thử nghiệm giai đoạn cuối được thực hiện ở Anh.
Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax có hiệu quả 96%

Theo thông tin đăng tải trên TTXVN, mới đây, hãng công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc trong một thử nghiệm giai đoạn cuối được tiến hành tại Anh.

Điều này mở đường cho vaccine của Novavax được nhà chức trách cấp phép sử dụng.

Novavax nêu rõ không có trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong trong số những người được tiêm vaccine NVX-CoV2373 của hãng này. Với sự tham gia của 15.000 người từ 18 đến 84 tuổi, cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Anh đã cho kết quả thể hiện hiệu quả của vaccine trong giai đoạn ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao biến thể mới của virus tại nước này.

Theo đó, vaccine của Novavax có hiệu quả 86% trong việc phòng ngừa biến thể mới phát hiện đầu tiên tại Anh và hiện đã lây lan rộng ở nước này. Hiệu quả tổng thể của vaccine này là 90% dựa trên dữ liệu lây nhiễm cả chủng virus gốc và chủng biến thể.

Trong một cuộc thử ngiệm quy mô nhỏ hơn được tiến hành đối với 2.600 tình nguyện viên tại Nam Phi, nơi xuất hiện một biến thể khác của virus SARS-CoV-2, tỷ lệ hiệu quả của vaccine Novavax là 55,4% ở những người không mắc HIV, song vẫn hoàn toàn ngăn ngừa được bệnh nặng. Tỷ lệ này ở những người mắc HIV là 49%. Ông Filip Dubovsky, Giám đốc y tế của Novavax, cho rằng hiệu quả của vaccine này tại Nam Phi cho thấy vẫn có thể sử dụng ở những khu vực mà biến thể mới lan rộng.

Novavax khẳng định vaccine của hãng có hiệu quả 100% ngăn ngừa các ca bệnh nặng

Novavax đang phát triển các công thức vaccine mới có tác dụng phòng ngừa các biến thể mới khác của virus SARS-CoV-2 và có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào quý II năm nay.

Kết quả trong phân tích cuối cùng của cuộc thử nghiệm tại Anh hầu như phù hợp với dữ liệu sơ bộ được công bố hồi tháng 1 vừa qua và Novavax sẽ sử dụng dữ liệu này để nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng tại một số nước.

Theo Novavax, hãng dự kiến công bố dữ liệu cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viện ở Mỹ và Mexico vào đầu tháng 4 tới. Các nhà máy sản xuất vaccine của Novavax sẽ hoạt động hết công suất vào tháng 4.

Novavax có kế hoạch sản xuất vaccine hai liều tại 8 địa điểm sản xuất, bao gồm tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Nếu được cấp phép, vaccine Novavax sẽ nối tiếp ba loại vaccine COVID-19 đã được phê duyệt trước đó để sử dụng ở Anh là Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Công ty Novavax có trụ sở tại bang Maryland (Mỹ) đã nhận được khoản tài trợ 1,6 tỷ USD từ chính Mỹ cho việc thử nghiệm vaccine và đảm bảo phân phối 100 triệu liều vaccine, theo VOV.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).