Vaccine ngừa COVID-19 giúp ngăn bệnh trở nặng​, kể cả khi nhiễm biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu trên quy mô lớn tại Pháp, công bố ngày 11/10, cho thấy tiêm phòng có hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh nhân COVID-19 trở nặng, kể cả khi bệnh nhân nhiễm biến thể nguy hiểm Delta.
Vaccine ngừa COVID-19 giúp ngăn bệnh trở nặng​, kể cả khi nhiễm biến thể Delta

Kết quả trên đã chứng thực các quan sát trước đó tại Mỹ, Anh và Israel, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu quy mô lớn nhất về chủ đề này.

Nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare đã thực hiện nghiên cứu trên với 22 triệu người trên 50 tuổi, tập trung vào yếu tố phòng bệnh nặng và tử vong, không nhằm nghiên cứu khả năng nhiễm sau tiêm. Kết quả cho thấy nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong ở những người đã được tiêm phòng giảm 90%.

Các dữ liệu được thu thập từ tháng 12/2020, khi Pháp khởi động chiến dịch tiêm phòng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả của 11 triệu người đã tiêm với 11 triệu người chưa tiêm và so sánh trên cơ sở cùng nơi sinh sống, cùng độ tuổi, cùng giới tính. Kết quả cho thấy từ 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai, nguy cơ bệnh nặng đối với những người đã tiêm giảm 90%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trong giai đoạn 5 tháng nghiên cứu, khả năng bảo vệ của vaccine đối với bệnh nặng không giảm.

Liên quan đến biến thể siêu lây nhiễm Delta, kết quả nghiên cứu cho thấy các vaccine giúp bảo vệ 84% đối với người trên 75 tuổi và 92% đối với người từ 50-75 tuổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này chỉ dựa trên dữ liệu trong một tháng, vì biến thể Delta chỉ hoành hành mạnh tại Pháp vào tháng 6. Chuyên gia dịch tễ học Mahmoud Zureik, người đứng đầu Epi-Phare, cho biết: "Cần nghiên cứu thêm các số liệu của tháng 8 và 9".

Hơn nữa, nghiên cứu trên mới tập trung vào những người tiêm vaccine của các hãng Pfizer/BioNtech, Moderna và AstraZeneca, không dùng dữ liệu tiêm vaccine của Jannsen - loại được cấp phép sau thời gian nghiên cứu và không được sử dụng rộng rãi ở Pháp.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.