Vaccine ngừa COVID-19 giúp ngăn bệnh trở nặng​, kể cả khi nhiễm biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu trên quy mô lớn tại Pháp, công bố ngày 11/10, cho thấy tiêm phòng có hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh nhân COVID-19 trở nặng, kể cả khi bệnh nhân nhiễm biến thể nguy hiểm Delta.
Vaccine ngừa COVID-19 giúp ngăn bệnh trở nặng​, kể cả khi nhiễm biến thể Delta

Kết quả trên đã chứng thực các quan sát trước đó tại Mỹ, Anh và Israel, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu quy mô lớn nhất về chủ đề này.

Nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare đã thực hiện nghiên cứu trên với 22 triệu người trên 50 tuổi, tập trung vào yếu tố phòng bệnh nặng và tử vong, không nhằm nghiên cứu khả năng nhiễm sau tiêm. Kết quả cho thấy nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong ở những người đã được tiêm phòng giảm 90%.

Các dữ liệu được thu thập từ tháng 12/2020, khi Pháp khởi động chiến dịch tiêm phòng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả của 11 triệu người đã tiêm với 11 triệu người chưa tiêm và so sánh trên cơ sở cùng nơi sinh sống, cùng độ tuổi, cùng giới tính. Kết quả cho thấy từ 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai, nguy cơ bệnh nặng đối với những người đã tiêm giảm 90%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trong giai đoạn 5 tháng nghiên cứu, khả năng bảo vệ của vaccine đối với bệnh nặng không giảm.

Liên quan đến biến thể siêu lây nhiễm Delta, kết quả nghiên cứu cho thấy các vaccine giúp bảo vệ 84% đối với người trên 75 tuổi và 92% đối với người từ 50-75 tuổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này chỉ dựa trên dữ liệu trong một tháng, vì biến thể Delta chỉ hoành hành mạnh tại Pháp vào tháng 6. Chuyên gia dịch tễ học Mahmoud Zureik, người đứng đầu Epi-Phare, cho biết: "Cần nghiên cứu thêm các số liệu của tháng 8 và 9".

Hơn nữa, nghiên cứu trên mới tập trung vào những người tiêm vaccine của các hãng Pfizer/BioNtech, Moderna và AstraZeneca, không dùng dữ liệu tiêm vaccine của Jannsen - loại được cấp phép sau thời gian nghiên cứu và không được sử dụng rộng rãi ở Pháp.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.