Nghiên cứu mới về nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, trẻ em có nguy cơ lây nhiễm nCoV tương đương người lớn, song, chúng ít biểu hiện triệu chứng lâm sàng.
Nghiên cứu mới về nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em

Theo nghiên cứu mới, trẻ em có nguy cơ bị lây nhiễm nCoV tương tự người lớn. Nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu từ người lớn, trẻ em sống tại thành phố Utah, New York (Mỹ).

Nghiên cứu được thực hiện bởi TS Fatimah Dawood, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Theo đó, nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9/2020-4/2021, gồm dữ liệu về 1.236 người từ 310 hộ gia đình khác nhau ở thành phố New York và một số quận ở Utah. Những gia đình này có một hoặc nhiều con.

TS Dawood và nhóm cộng sự đã xem xét kỹ tỷ lệ mắc COVID-19 và phát hiện trong các hộ gia đình có ít nhất một F0, nguy cơ có lây nhiễm thứ phát là 52%. Khi phân tích tỷ lệ mắc COVID-19 theo nhóm tuổi, kết quả lần lượt là: Trẻ <4 tuổi (6,3%), 5-11 tuổi (4,4%), 12-17 tuổi (6%), người trên 18 tuổi (5,1%).

Kết quả cho thấy nguy cơ lây nhiễm giữa trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn không có sự khác biệt. Thậm chí, trẻ nhỏ còn có nguy cơ cao nhất (6.3%).

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích số F0 không triệu chứng ở các nhóm tuổi và có kết quả như sau: Trẻ <4 tuổi (52%), 5-11 tuổi (50%), 12-17 tuổi (45%), người lớn (12%). Một nửa ca mắc Covid-19 ở trẻ em là không triệu chứng. Chính vì dữ liệu này, các nhà nghiên cứu khuyến cáo trẻ em mắc Covid-19 có thể bị bỏ sót, dẫn đến hiểu nhầm trẻ em có đề kháng mạnh với nCoV.

“Nghiên cứu đã chứng minh trẻ em ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh đến thanh, thiếu niên đều có nguy cơ mắc COVID-19 như người lớn, song, chúng có ít triệu chứng bệnh hơn. Kết luận này làm thay đổi góc nhìn trước đó về việc trẻ em ít có nguy cơ lây nhiễm nCoV", CNN dẫn lời TS.PGS Flor Munoz, chuyên gia bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi Texas, người không tham gia dự án cho hay.

Người dưới 18 tuổi, ngay cả trẻ nhỏ, cũng có thể lây virus sang cho người khác nếu chúng mắc bệnh.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hệ miễn dịch bẩm sinh của trẻ thường ngăn chặn lây nhiễm nCoV từ sớm, tiêu diệt virus và không cho chúng nhân lên. Song, không phải tất cả trẻ em đều được bảo vệ trước COVID-19. Ngay cả trẻ hoàn toàn bình thường cũng có nguy cơ tử vong vì COVID-19.

Một số nghiên cứu phát hiện 30-70% trẻ em nhập viện vì COVID-19 có các bệnh lý tiềm ẩn như hội chứng Down, béo phì, phổi, tiểu đường, thiếu hụt miễn dịch. Trẻ sinh non, ung thư cũng có nguy cơ nguy cơ mắc bệnh, trở nặng cao hơn.

Bà Munoz cho biết, những phát hiện mới cần được xem xét kỹ và tính toán để điều chế vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Nghiên cứu được công bố chỉ một ngày sau khi hãng dược Pfizer gửi yêu cầu tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, xem xét phê duyệt khẩn cấp vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi. Pfizer đề xuất trẻ trong nhóm tuổi này được tiêm vaccine Covid-19 của hãng với liều thấp hơn so với người lớn.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.