Vaccine ngừa COVID-19 không gây suy giảm số lượng tinh trùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA, số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh sẽ không bị suy giảm sau khi tiêm cả hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna.
Vaccine ngừa COVID-19 không gây suy giảm số lượng tinh trùng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu tinh dịch của 45 người đàn ông trong độ tuổi từ 25 đến 31, những người này đã được sàng lọc trước để đảm bảo rằng họ không có vấn đề gì về khả năng sinh sản.

Các mẫu được lấy trước khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine Pfizer hoặc Moderna và sau khi tiêm mũi thứ hai 70 ngày. Tinh dịch sau đó được kiểm tra để xác định khối lượng, nồng độ, khả năng di chuyển và tổng số tinh trùng.

Tiến sĩ Ranjith Ramasamy từ Đại học Miami, tác giả nghiên cứu, cho biết không có sự thay đổi nào về các thông số tinh trùng ở những người đàn ông trong diện nghiên cứu.

Nghiên cứu không thử nghiệm vaccine Johnson & Johnson hoặc AstraZeneca, vốn không phải vaccine mRNA.

“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cơ chế hoạt động của những loại vaccine này khá giống nhau mặc dù vật chất di truyền khác nhau, vì vậy dựa trên cơ sở sinh học, chúng tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì khác biệt với hai loại vaccine còn lại", ông Ramasamy chỉ ra.

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 1, mặc dù vaccine không có tác động đến tinh trùng của nam giới, nhưng bản thân virus SARS-CoV-2 có thể gây hại cho đường sinh sản của nam giới.

So với những người đàn ông khỏe mạnh không mắc COVID-19, nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể tình trạng viêm và stress oxy hóa trong tế bào tinh trùng của những người đàn ông mắc bệnh. Nồng độ, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng của họ cũng bị tác động tiêu cực bởi virus.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Không có gì ngạc nhiên khi SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới, bởi vì các thụ thể ACE2, thụ thể tương tự mà vi rút sử dụng để truy cập vào các mô của phổi, cũng được tìm thấy trong tinh hoàn", giáo sư Allan Pacey từ Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh cho biết.

Tuy nhiên, các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19, sốt, béo phì và nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, vì vậy các nghiên cứu lớn hơn sẽ cần được thực hiện để đảm bảo rằng SARS-CoV-2 thực sự gây tác động xấu tới tinh trùng nam giới.

"Chúng ta biết rằng một số loại virus như Zika hoặc Ebola có thể tồn tại trong tinh hoàn trong một thời gian dài, rất lâu sau khi một người đã khỏi bệnh. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu về nam giới trong thời gian dài hơn để biết liệu COVID-19 có gây tác động tương tự không", giáo sư Pacey nói.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.