Vaccine ngừa COVID-19 không gây suy giảm số lượng tinh trùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA, số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh sẽ không bị suy giảm sau khi tiêm cả hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna.
Vaccine ngừa COVID-19 không gây suy giảm số lượng tinh trùng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu tinh dịch của 45 người đàn ông trong độ tuổi từ 25 đến 31, những người này đã được sàng lọc trước để đảm bảo rằng họ không có vấn đề gì về khả năng sinh sản.

Các mẫu được lấy trước khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine Pfizer hoặc Moderna và sau khi tiêm mũi thứ hai 70 ngày. Tinh dịch sau đó được kiểm tra để xác định khối lượng, nồng độ, khả năng di chuyển và tổng số tinh trùng.

Tiến sĩ Ranjith Ramasamy từ Đại học Miami, tác giả nghiên cứu, cho biết không có sự thay đổi nào về các thông số tinh trùng ở những người đàn ông trong diện nghiên cứu.

Nghiên cứu không thử nghiệm vaccine Johnson & Johnson hoặc AstraZeneca, vốn không phải vaccine mRNA.

“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cơ chế hoạt động của những loại vaccine này khá giống nhau mặc dù vật chất di truyền khác nhau, vì vậy dựa trên cơ sở sinh học, chúng tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì khác biệt với hai loại vaccine còn lại", ông Ramasamy chỉ ra.

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 1, mặc dù vaccine không có tác động đến tinh trùng của nam giới, nhưng bản thân virus SARS-CoV-2 có thể gây hại cho đường sinh sản của nam giới.

So với những người đàn ông khỏe mạnh không mắc COVID-19, nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể tình trạng viêm và stress oxy hóa trong tế bào tinh trùng của những người đàn ông mắc bệnh. Nồng độ, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng của họ cũng bị tác động tiêu cực bởi virus.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Không có gì ngạc nhiên khi SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới, bởi vì các thụ thể ACE2, thụ thể tương tự mà vi rút sử dụng để truy cập vào các mô của phổi, cũng được tìm thấy trong tinh hoàn", giáo sư Allan Pacey từ Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh cho biết.

Tuy nhiên, các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19, sốt, béo phì và nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, vì vậy các nghiên cứu lớn hơn sẽ cần được thực hiện để đảm bảo rằng SARS-CoV-2 thực sự gây tác động xấu tới tinh trùng nam giới.

"Chúng ta biết rằng một số loại virus như Zika hoặc Ebola có thể tồn tại trong tinh hoàn trong một thời gian dài, rất lâu sau khi một người đã khỏi bệnh. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu về nam giới trong thời gian dài hơn để biết liệu COVID-19 có gây tác động tương tự không", giáo sư Pacey nói.

Theo CNN
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.