Vấn đề ở KDC Biên Hòa Riverside: Cư dân gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước những vấn đề phức tạp xảy ra cư dân tại Khu dân cư Biên Hoà Riverside đã gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét chỉ đạo sự việc 
Vấn đề ở KDC Biên Hòa Riverside: Cư dân gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng

Trước những vấn đề tồn tại ở khu dân cư Biên Hoà Riverside (Đồng Nai), hiện tại cư dân mua đất, xây nhà sinh sống tại đây đang rơi cảnh lo lắng khôn cùng vì chưa biết đến ngày nào được nhận sổ đỏ, còn việc xây dựng thì có thể bị xử lý do không có hồ sơ hoàn công…

Như Ngày Nay đã thông tin, dù đã đóng tới 95% giá trị mua đất tại dự án Khu dân cư Biên Hoà Riverside nhưng sau nhiều năm cư dân ở đây vẫn không được nhận sổ đỏ.

Theo hợp đồng ký kết chủ đầu tư dự án đã bắt tay với công ty Kim Oanh bán đất nền cho người dân, kèm điều kiện người dân phải tự xây dựng nhà, khi hoàn công mới được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng), quyền sở hữu nhà ở.

Do chủ đầu tư và phân phối không làm đúng cam kết như hợp đồng đã ký nên cư dân tại khu dân cư Biên Hoà Riverside đang hết sức hoang mang và đã gửi đơn phản ánh đi khắp nơi từ địa phương cho tới Trung ương.

Theo nội dung đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ, tập thể cư dân ở KDC Biên Hoà Riverside cho biết: Chúng tôi là Khách hàng của Công ty DV TM&XD Địa ốc Kim Oanh và Công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai. Sau nhiều lần có đơn gửi Công ty đề nghị Công ty chấp hành ký kết Hợp đồng nguyên tắc mua bán bất động sản vì đã quá thời hạn 2,3 năm không thành công.

Trong nội dung đơn cũng nêu rõ, ngày 2/11/2017, họ có ký thỏa thuận đặt cọc được quy định tại khoản 2, Điều 1, Quyết định số 51/2017/QĐ-ĐHĐCĐ ngày: 22/08/2017 của Công Ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai làm Chủ đầu tư". Ngày 08/11/2017 chính thức ký Hợp đồng nguyên tắc mua bán. Đây là công ty con của Công ty Địa ốc Kim Oanh.

Tâp thể cư dân cho biết: Sau hơn 3 năm nhận thấy Công ty Kim Oanh, Cty TNHH Tân Hạnh không có động thái tích cực như hợp đồng đã ký, một số hộ dân có đơn Kiến nghị đề nghị Công ty phối hợp cùng chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, nhưng công ty lại né tránh.

Trước những vấn đề bức xúc này, ngày 13/08/2020 tập thể cư dân đã có đơn cầu cứu đến lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 1/09/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã ký văn bản số 10479/UBND-KTN gửi Sở TN& MT tỉnh này xem xét, giải quyết đơn thư cho công dân, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2020.

Ngày 03/11/2020, văn bản số 8736/STNMT-CCQLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, do Giám Đốc: Đặng Minh Đức ký, về việc: "Đề xuất xử lý đơn bà Trương Thị Gái, bà Trần Thị Oanh tại phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa", tại Điểm b Mục 3 phần kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về lĩnh vực xây dựng có nội dung: "...Kiến nghị UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đề xuất xử lý việc xây dựng nhà tại khu đất nêu trên và đề xuất xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có)".....Và khẳng định Công ty Kim Oanh và Công ty TNHH Tân Hạnh không phải là Chủ đầu tư.

Trước thông tin này, ngày 25/11/2020 tập thể cư dân có đơn cầu cứu gửi Lãnh đạo UBND tỉnh, đề xuất cử đại diện tiếp xúc Cử tri tại phường Tân Vạn, Thành phố Biên Hòa phản ánh hiện thực Khu dân cư và gửi các văn bản các hộ liên quan có đơn cũng như ý nguyện của Cộng đồng Khu dân cư đến Đoàn Đại biểu Quốc hội số 01 Tỉnh Đồng Nai.

Ngày 16/12/2020, Văn bản số : 9962/ STNMT-CCQLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh Đồng Nai, do Phó Giám Đốc: Nguyễn Ngọc Thường ký, một lần nữa khẳng định Công ty Kim Oanh và Công ty TNHH Tân Hạnh không phải Chủ đầu tư.

Trao đổi cụ thể về việc này, bà Trương Thị Gái và vợ ông Hồng Vân là cư dân ở Biên Hoà Riverside cho biết: Vào tháng 11/2017 chúng tôi mua lô đất nền vị trí (LK1-Ô35) của dự án khu nhà ở Tân Hạnh với giá hơn 9 triệu/m2. Công ty Kim Oanh trực tiếp (độc quyền phân phối) bán thông qua chủ cũ. Sau khi nhận các thủ tục liên quan đến công ty, tôi khởi công xây nhà vào tháng 10/2018 đến tháng 1/2019 hoàn thành và chính thức sinh hoạt, có báo với ban quản lý dự án.

Chuyển hộ khẩu vào căn nhà trên vị trí lô đất (LK1-Ô35), Tổ 26, Khu phố 2, Phường Tân Hạnh. Chúng tôi, đã đóng 95% tiền đất nền, đến nay Công ty không thực hiện những gì đã cam kết như Hợp đồng với khách hàng đã làm ảnh hưởng đến phát sinh thêm chi phí trong quá trình xây dựng mẫu nhà mới, không biết xoay xở vay mượn tiền đâu để trả nợ, tâm lý hoang mang không an tâm quyền lợi của mình. Điều đáng nói, công ty không có một phương án hỗ trợ gì cho người dân.

"Chúng tôi không thể chấp nhận chờ thời kiểu ban phát khi chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ với Công ty. Doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng Chính sách để hành, thách thức như kiểu ban ơn, không cần lắng nghe ý nguyện an cư của khách hàng.

Trước những vấn đề này, tập thể cư dân tại Khu dân cư Biên Hoà Riverside đã gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét chỉ đạo giải quyết mang lại công bằng và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đối với Công ty Kim Oanh, thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đăng tải những vấn đề lùm xùm của đơn vị này. Công ty này hiện đang dính hàng loạt sai phạm tài nhiều dự án ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh như: Dự án Khu dân cư Hòa Lân, Khu dân cư Mỹ Phước 4, Dự án Singa City… Còn riêng dự án Biên Hòa Riverside, người dân đang ngồi trên đống lửa vì bỏ ra hàng tỉ tiền nhưng quyền lợi đang bị mất dần.

Trong khi đó tại dự án Khu đô thị Hoà Lân (Bình Dương) thì xảy ra vấn đề về quá trình đấu thầu làm chủ đầu tư dự án khi mà Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận quá trình đấu thầu dự án này có nhiều vấn đề vi phạm.

Những vấn đề liên quan Công ty Kim Oanh không dừng lại ở đó, khi mà tại dự án Mỹ Phước 3 (Bình Dương), hàng loạt người giao dịch tại đây đã đâm đơn tố cáo phía Kim Oanh là lừa dối. Trên cơ sở các tài liệu Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án lừa đảo và trốn thuế liên quan đến dự án Mỹ Phước 3.

Trước những vấn đề này, tại tỉnh Bình Dương, Cơ quan điều tra tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo và trốn thuế để điều tra các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến Công ty Kim Oanh. Hiện tại vụ việc đang được tích cực điều tra với quyết tâm rất cao của ngành chức năng tỉnh Bình Dương bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.