Vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (gọi tắt là thiết bị VMS) đối với các tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng xóa “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp đối với mặt hàng thủy sản Việt Nam.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.

Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển (CSB) đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản, người và tài sản của ngư dân.

Tỉnh Nam Định có bờ biển dài 72km với số lượng tàu đánh bắt thủy sản là 2.143 tàu, trong đó có 518 tàu đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, qua công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền cùng các lực lượng chức năng, bà con ngư dân của tỉnh có nhận thức tốt về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, giúp cho công tác quản lý nghề cá được thuận lợi; tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản dễ dàng.

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định, cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp xuống các xã để tuyên truyền các quy định. Đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 91% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo để cuối năm nay sẽ lắp đặt được hết các tàu cá theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân ý thức chấp hành, bảo đảm quyền lợi của mỗi ngư dân, chủ tàu cũng như quyền lợi của đất nước”.

Có thể thấy, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng CSB, từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tình trạng ngư dân ở các địa phương vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề đã giảm hẳn. Không chỉ vậy, điều đó còn giúp cho ngư dân và phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề.

Anh Nguyễn Trọng Minh, ngư dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình giúp mình biết được vùng biển đang đánh bắt để không vi phạm vùng biển nước ngoài. Khi có vấn đề gì trục trặc trên biển thì có thể điện báo ngay cho các cơ quan chức năng đến hỗ trợ. Thực sự khi lắp đặt có nhiều lợi ích lắm!”.

Thường xuyên làm nhiệm vụ trên biển, Đại úy Hoàng Văn Đức (Đội nghiệp vụ số 1, Phòng Pháp luật, Vùng CSB 1) cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, Vùng CSB 1 đã kết hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm chắc về tác dụng của thiết bị giám sát hành trình VMS.

Từ đó, bà con tự giác lắp đặt để khai thác thủy sản đúng quy định. Nhất là trong quá trình đánh bắt, nếu gặp sự cố trên biển, thiết bị giám sát hành trình giúp bà con xác định được vị trí tàu gặp nạn để cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ”.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, ngoài thúc đẩy việc ngăn chặn nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp còn góp phần giữ gìn an ninh-trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và góp phần phát triển bền vững nghề khai thác thủy sản của ngư dân nói riêng.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.