'Vật thể lạ' ở Tuyên Quang là bộ phận của khinh khí cầu thời tiết?

Thêm một vật thể lạ hình cầu vừa được phát hiện thêm ở Tuyên Quang. Vật thể lạ này có thể là bộ phận của khinh khí cầu nghiên cứu thời tiết.
'Vật thể lạ' ở Tuyên Quang là bộ phận của khinh khí cầu thời tiết?

Thêm một vật thể hình cầu vừa rơi xuống khu đất của hộ gia đình ở thôn Pù Đồn, tỉnh Tuyên Quang. Cụ thể, tối qua (12/1), người dân thôn Pù Đồn, xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang đã phát hiện một vật thể lạ hình cầu rơi tại phần đất của gia đình ông Ma Văn Thắng. Vật thể là làm bằng kim loại, có đường kính khoảng 40 cm, có màu xám giống như màu nhôm. Nhìn hình dáng bên ngoài, vật thể lạ này có hình cầu giống với các vật thể đã rơi trên địa bàn hai tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái trong dịp đầu năm 2016 vừa qua.

Theo ông Ma Đình Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, vật thể này được phát hiện tại khu rừng thuộc quản lý của gia đình ông Ma Văn Thắng. Ngay sau đó, người dân đã báo với chính quyền xã và Ban chỉ huy quân sự huyện cùng các cơ quan chức năng đến kiểm tra, làm rõ. Đến 19h cùng ngày, vật thể lạ được lực lượng chức năng đưa về Ban chỉ huy quân sự huyện Chiêm Hóa.

'Vật thể lạ' ở Tuyên Quang là bộ phận của khinh khí cầu thời tiết? ảnh 1

Thêm một vật thể lạ hình cầu vừa được phát hiện ở Tuyên Quang

Do vật thể rơi trúng cành cây sau đó mới chạm đất nên ghi nhận ban đầu cho thấy, rất may không có thiệt hại nào về người và của khi vật thể lạ này rơi xuống. Theo cơ quan chức năng địa phương, vết gãy ở cành cây đã lâu chứng tỏ vật thể này có thể rơi xuống cùng thời điểm với vật thể người dân ở xã Tân Mỹ vào ngày 2.1 vừa qua nhưng đến hôm qua mới được phát hiện.

Ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhận định, vật thể lạ trên không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch mà giống như bộ phận của khinh khí cầu để nghiên cứu về thời tiết. Ngay sau khi nhận được thông tin báo của người dân, các cơ quan chức năng của địa phương, Ban chỉ huy quân sự huyện Chiêm Hóa, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có mặt, đồng thời, thông báo với lãnh đạo Quân khu 2 về tình hình.

Trước đó, người dân cũng đã từng phát hiện hai vật thể lạ hình cầu giống như vật thể lạ trên vào khoảng thời gian đầu năm 2016. Cụ thể, sáng 2/1/2016, một vật thể lạ có hình dạng tương tự đã rơi xuống khu vực thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang kèm theo 3 tiếng nổ lớn.

Cùng thời điểm, người dân địa phương thuộc địa phận xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ sau đó phát hiện một vật thể hình cầu rơi xuống. Cơ quan chức năng 2 tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái đang tích cực điều tra làm rõ hiện sự việc kỳ lạ này.

Theo Chất Lượng Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.