Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Tương truyền, thành phố Bath được Vua Bladud xây dựng năm 863 trước Công nguyên. Khi Bladud lên ngôi, ông ra lệnh dời hoàng cung về gần suối nước nóng, khi đó thành phố Bath được ra đời.

Sau đó, những người La Mã đã đến đây và cho xây dựng nên các khu nhà tắm kiểu La Mã và một ngôi đền thờ tại thung lũng bên cạnh sông Avon. Điều này đã dẫn đến việc hình thành một khu định cư La Mã nhỏ xung quanh. Trải qua nhiều năm tháng, Bath trở thành một thành phố tiêu biểu với lối kiến trúc La Mã từ những nhà thờ, dinh thự, đền đài, cho đến những viên đá lót đường.

Thành phố này nhanh chóng phát triển thành một thành phố thanh lịch, nổi tiếng về văn học và nghệ thuật. Bath phản ánh tham vọng của kiến trúc sư người Anh John Wood Senior (1704-1754), doanh nhân và nhà từ thiện người Anh Ralph Allen (1693-1764) và bậc thầy lễ nghi người Anh Richard Nash (1674-1761) là biến Bath thành một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu, với kiến ​​trúc và cảnh quan được kết hợp hài hòa, đẹp tựa tranh vẽ, mang lại sự thích thú cho mọi du khách.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 1

Ngày nay, các phòng tắm kiểu cổ xưa này được sử dụng phục vụ cho việc du lịch (chỉ được phép tham quan) và trung bình một năm có thể đón khoảng 1,3 triệu lượt khách du lịch. Ảnh: UNESCO

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 2

Bath đã trở thành một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp len vào thời Trung cổ. Vào thế kỷ 18, dưới thời George III, nơi đây đã phát triển thành một thị trấn trang nhã với các tòa nhà Palladian tân cổ điển kết hợp hài hòa với các nhà tắm La Mã. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Ngày nay, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều di tích, công trình mang đậm tinh thần kiến trúc La Mã, từ nhà thờ, đền đài, dinh thự, gợi nhớ đến thời của những đội quân La Mã hùng mạnh. Đặc biệt, những miếng đá ốp tường của các khu nhà ở Bath được mài nhẵn công phu, có sắc vàng nâu chủ đạo hài hòa với khung cảnh cổ kính và nên thơ của vùng đất di sản.

Mỗi năm, thành phố đều tổ chức sự kiện Ngày di sản thế giới 18/4 (World Heritage Day) với nhiều lễ hội hấp dẫn, với loạt hoạt động thú vị như tái hiện doanh trại, cảnh diễu binh, đánh trận của quân lính La Mã cổ, chuẩn bị các bữa ăn cho quý tộc thời vua George vào thế kỷ XVIII, XIX.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 3
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Nơi đầu tiên nên tham quan khi đến thành phố này là hệ thống Nhà tắm La Mã (Roman Baths) ở trung tâm thành phố. Roman Baths là một trong những địa điểm khảo cổ được bảo tồn tốt nhất ở Bắc Âu.

Các nhà tắm La Mã này vẫn được được sử dụng cho đến khi sự cai trị của La Mã kết thúc tại Anh vào thế kỷ 5 sau CN. Sau đó, những đền thờ thuộc tà giáo đã bị phá hủy, hồ tắm bị sập đổ và vùi lấp. Các nhà tắm của Bath đã có thời gian dài bị bỏ hoang đến thế kỷ 12, mới được khôi phục, tái tạo và trùng tu vào thời kỳ Trung Cổ. Hiện nay, các phòng tắm kiểu cổ xưa này được sử dụng phục vụ cho việc du lịch (chỉ được phép tham quan, không được phép tắm) và trung bình một năm có thể đón khoảng 1,3 triệu lượt khách du lịch.

Du khách sẽ được lưu ý rằng không được uống nước từ các Bể tắm. Nước để uống có thể tìm thấy ở Phòng Bơm (Pump room), tuy nhiên với hàm lượng khoáng chất cao (43 khoáng chất), thức uống này cũng không hề dễ uống chút nào.

Nằm ngay phía trên bể lớn (Great Bath), ở vị trí sân thượng là tượng của chín vị hoàng đế và tướng lĩnh từng cai trị Bath, nổi bật nhất trong số đó là Julius Cesar, lãnh tụ quân sự và chính trị đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Ngoài ra còn có những pho tượng bằng đá của Claudius, Constantine - hoàng đế và tướng lĩnh lừng danh nhất của La Mã.

Bể lớn được cung cấp nước khoáng nóng từ suối thần linh. Có những bậc thang xung quanh, xuống tận đáy bằng phẳng sâu 1.6m, bọc chì La Mã. Người La Mã đã xây dựng một mái vòm tròn khổng lồ, một phần có thể thấy được từ bên ngoài thành phố Bath. Có cả những bóng mát để người tắm có thể ngồi và trò chuyện cách xa các gờ nước.

Du khách cũng có thể ngắm là các di tích khác có tuổi đời hàng ngàn năm như chiếc đầu nữ thần Silus Minerva (nữ thần trí tuệ và chiến tranh) làm bằng đồng và nhiều tạo tác được khai quật từ Suối Thần linh những năm 1878 và 1979-80 như bài vị, lăng mộ, tiền bạc, vật cầu cúng, dụng cụ sinh hoạt của người La Mã cổ, hồ nước thiêng cầu nguyện có hơn 12.000 đồng tiền La Mã...

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 4
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 5

Ảnh: UNESCO

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 6
Khu vực Hồ tắm lớn (Great Bath), điểm đầu tiên của chuyến tham quan. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 7
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 8

Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 9
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 10
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 11
Những cầu kính được xây dựng để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết câu nguyên bản bên trong. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 12
Du khách có thể thưởng thức nước uống giàu khoáng chất tại khu vực riêng. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Một hoạt động thú vị không nên bỏ qua khi đến Bath chính là thưởng thức một tách cà phê trên cây cầu Pulteney cổ kính bắc qua dòng Avon uốn lượn. Cây cầu dài 45 mét, rộng 18 mét, nằm ở phía Tây của thành phố. Những hàng quán trên cầu đều được xây dựng có mái che, bên dưới là một đập nước điều hòa dòng chảy của sông Avon mùa lũ. Từ trên cầu có một chiếc cầu thang nhỏ hướng xuống lối đi bộ dọc hai bên bờ sông.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 13

Quá bộ lên trên một đoạn là Parade Garden, một công viên được xếp hạng cấp 2 ở Bath. Khu vực công viên tương đối rộng rãi với nhiều cây xanh. Chúng tôi đã thử cho bay flycam với dự định quay toàn cảnh khu vực từ trên cao. Tuy nhiên, người gác cổng công viên đã đến nhắc nhở rằng chính quyền Bath không cho phép bay flycam trong thành phố. Việc cố tình vi phạm có thể khiến chúng tôi bị phạt một khoản kha khá, nếu bị phát hiện qua camera an ninh.

Đi xa dần khỏi trung tâm thành phố, du khách có thể đắm chìm vào những đoạn đường tràn ngập sắc lá vàng tắm mình dưới ánh dương rực rỡ tháng mười một. Bath tạo ấn tượng mạnh mẽ về một thành phố vườn giống với các thành phố vườn thế kỷ 19 hơn là các thành phố thời Phục hưng thế kỷ 17.

Một số hình ảnh tại thành phố Bath do PV Ngày Nay ghi lại:

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 14
Ngoài cầu Pulteney, trên thế giới chỉ có ba chiếc cầu nữa mang kiến trúc đặc trưng như vậy. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 15
Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 16

Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 17

Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.

Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 18
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 19
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 20
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 21
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc ảnh 22
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.