Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những bông hoa anh túc với màu sắc tươi sáng tựa như ánh nắng nhẹ nhàng cuối xuân đầu hạ.
Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany

Tác giả Martin Eidelberg của cuốn “The Lamps of Louis Comfort Tiffany” (tạm dịch: Những cây đèn của Louis Comfort Tiffany) đã tiết lộ những điều thú vị xoay quanh họa tiết độc đáo này.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Bản thiết kế ban đầu của đèn hoa anh túc.

Họa tiết hoa anh túc cực kỳ phổ biến vào thời kỳ chuyển tiếp từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Sự xuất hiện thường xuyên của hoa anh túc trong nghệ thuật Nhật Bản đã tạo nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế phương Tây.

Ở những bản thiết kế ban đầu, bên cạnh những đóa hoa tươi mát, quả anh túc cũng đóng vai trò trung tâm. Những tán lá xếp chồng lên nhau ở dưới cùng của chao đèn, trồi lên trên là những đốm đỏ sặc sỡ của hoa anh túc và che chắn bởi hàng quả anh túc ở trên cùng.

Ngoài sự tinh xảo trên chao đèn, đế đèn cũng được chế tác với những hình thù độc đáo và mới lạ. Hai cây đèn phía dưới là hai trong những loại đèn pha chì phổ biến nhất đến từ Tiffany Studios và vẫn được duy trì sản xuất sau năm 1910, khi hầu hết các bóng đèn và chân đế có chì khác đều bị ngừng sản xuất.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Đế đèn được thiết kế độc đáo.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 3

Chao đèn với họa tiết được giữ nguyên như bản thiết kế ban đầu.

Các thiết kế sau này của Louis Comfort Tiffany tập trung nhấn mạnh những bông hoa anh túc có kích thước lớn và nở rộ rực rỡ. Hoa chen nhau mọc vượt những tầng lá xẻ, vươn cánh thật rộng để đón gió trời. Vài bông hướng lên trên, vài bông rũ xuống, lấp ló là những nụ hoa đang đà bung tỏa.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 4

Hoa anh túc có kích thước lớn và màu sắc sặc sỡ.

Những cây đèn họa tiết hoa anh túc thường có kích thước đồ sộ để diễn tả được hết vẻ đẹp của loài hoa đặc biệt này. Ví dụ như cây đèn “Anh túc” cao 193 cm là cây đèn pha chì có đường kính lớn nhất trong số các loại đèn bàn kính màu của Tiffany Studios.

Dù đã trải qua hàng thế kỷ, những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany vẫn giữ được sức hút đặc biệt và tiếp tục làm say lòng những người yêu nghệ thuật. Sự kỳ diệu của màu sắc và ánh sáng được tái hiện trong mỗi chi tiết mang đến một trải nghiệm thị giác tuyệt vời.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 5

Cây đèn “Anh túc” cao 193 cm là cây đèn pha chì có đường kính lớn nhất trong số các loại đèn bàn kính màu của Tiffany Studios.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.