Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những bông hoa anh túc với màu sắc tươi sáng tựa như ánh nắng nhẹ nhàng cuối xuân đầu hạ.
Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany

Tác giả Martin Eidelberg của cuốn “The Lamps of Louis Comfort Tiffany” (tạm dịch: Những cây đèn của Louis Comfort Tiffany) đã tiết lộ những điều thú vị xoay quanh họa tiết độc đáo này.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Bản thiết kế ban đầu của đèn hoa anh túc.

Họa tiết hoa anh túc cực kỳ phổ biến vào thời kỳ chuyển tiếp từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Sự xuất hiện thường xuyên của hoa anh túc trong nghệ thuật Nhật Bản đã tạo nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế phương Tây.

Ở những bản thiết kế ban đầu, bên cạnh những đóa hoa tươi mát, quả anh túc cũng đóng vai trò trung tâm. Những tán lá xếp chồng lên nhau ở dưới cùng của chao đèn, trồi lên trên là những đốm đỏ sặc sỡ của hoa anh túc và che chắn bởi hàng quả anh túc ở trên cùng.

Ngoài sự tinh xảo trên chao đèn, đế đèn cũng được chế tác với những hình thù độc đáo và mới lạ. Hai cây đèn phía dưới là hai trong những loại đèn pha chì phổ biến nhất đến từ Tiffany Studios và vẫn được duy trì sản xuất sau năm 1910, khi hầu hết các bóng đèn và chân đế có chì khác đều bị ngừng sản xuất.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Đế đèn được thiết kế độc đáo.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 3

Chao đèn với họa tiết được giữ nguyên như bản thiết kế ban đầu.

Các thiết kế sau này của Louis Comfort Tiffany tập trung nhấn mạnh những bông hoa anh túc có kích thước lớn và nở rộ rực rỡ. Hoa chen nhau mọc vượt những tầng lá xẻ, vươn cánh thật rộng để đón gió trời. Vài bông hướng lên trên, vài bông rũ xuống, lấp ló là những nụ hoa đang đà bung tỏa.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 4

Hoa anh túc có kích thước lớn và màu sắc sặc sỡ.

Những cây đèn họa tiết hoa anh túc thường có kích thước đồ sộ để diễn tả được hết vẻ đẹp của loài hoa đặc biệt này. Ví dụ như cây đèn “Anh túc” cao 193 cm là cây đèn pha chì có đường kính lớn nhất trong số các loại đèn bàn kính màu của Tiffany Studios.

Dù đã trải qua hàng thế kỷ, những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany vẫn giữ được sức hút đặc biệt và tiếp tục làm say lòng những người yêu nghệ thuật. Sự kỳ diệu của màu sắc và ánh sáng được tái hiện trong mỗi chi tiết mang đến một trải nghiệm thị giác tuyệt vời.

Vẻ đẹp gây nghiện của những đóa hoa anh túc trên đèn kính màu Tiffany ảnh 5

Cây đèn “Anh túc” cao 193 cm là cây đèn pha chì có đường kính lớn nhất trong số các loại đèn bàn kính màu của Tiffany Studios.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.