Vì sao phố cổ Hà Nội úng ngập sau mưa?

(Ngày Nay) - Rất ít khi xảy ra ngập, nhưng chiều tối 19/6 sau cơn mưa rào kéo dài các tuyến phố cổ như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can… thuộc quận Hoàn Kiếm đã xảy ra tình trạng ngập sâu khiến nhiều người bất ngờ.
 
Xe để trên vỉa hè phố Tạ Hiện bị ngập sâu.
Xe để trên vỉa hè phố Tạ Hiện bị ngập sâu.

Thời điểm 18h tối 19/6, việc đi lại tại các tuyến phố trên đã bị phong tỏa do mực nước mưa ngập bánh xe máy. Người tham gia giao thông bằng xe máy phải lội nước, dắt xe. Với mức nước ngập lên đến 60 cm, nhiều xe máy dựng trên vỉa hè tuyến Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến cũng bị sóng nước “quật” đổ, nằm trải dài. Phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can là những tuyến phố bị ngập nặng nhất trên địa bàn Hà Nội vào tối qua. Vào thời điểm trên, chúng tôi cũng ghi nhận có khoảng 40 điểm ngập úng khác tại các tuyến phố trung tâm, trong số này có 18 “điểm đen” đã ngập lâu nay và trên 20 điểm phát sinh mới.

Với trận mưa có cường độ lớn như tối 19/6 lên đến 138,2mm và chỉ xảy ra trong vài giờ lượng nước mưa đổ xuống đã vượt quá khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước, gây ngập cho nhiều khu vực. Riêng tại phố cổ (Hoàn Kiếm), mưa chỉ xảy ra trong vòng một giờ (từ 18 đến 19h) nhưng lượng nước đo được đã đạt 118mm. Nếu so với lượng mưa khoảng 600mm/3 ngày, đêm của năm 2008 thì lượng mưa tối 19/6 tại khu vực phố cổ đã vượt 14 lần. Đây là nguyên nhân gây quá tải cho hệ thống thoát nước và gây ngập sâu cho một số tuyến phố cổ, trong đó có Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Hàng Bạc, Lương Văn Can…

Sáng 20/6, Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong chiều tối 19/6, khu vực quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh đã xảy ra mưa lớn, cường độ mưa vượt quá công suất tính toán cho hệ thống thoát nước thành phố (50mm/2h).

Đây là nguyên nhân gây ngập úng tại nhiều khu vực, tại thời điểm 19h ngày 19/6 xuất hiện nhiều điểm úng ngập nặng. Riêng các điểm ngập úng trên các tuyến phố như: Tôn Đản, Lê Lai, ngã năm Bà Triệu, Hàng Bài-Hai Bà Trưng, Phan Văn Trường, Minh Khai (chân cầu Vĩnh Tuy), Mạc Thị Bưởi, Thanh Đàm, 126 Vĩnh Hưng, Nguyễn Chính, Huy Tưởng, Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, Vũ Trọng Phụng – Quan Nhân, và Tạ Hiện-Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can là những điểm ngập mới phát sinh.

Lý giải tình trạng các điểm ngập úng mới, đặc biệt là khu vực phố cổ rất ít xảy ra ngập nặng, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Giám đốc Cty Thoát nước cho biết, theo thiết kế của hệ thống thoát nước Hà Nội (gồm sông hồ, mương, cống ngầm và trạm bơm…) chỉ đáp ứng được cho những trận mưa có cường độ 13,4mm/2h (tương đương với thiết kế của dự án thoát nước Hà Nội là 310mm/2 ngày, đêm). Với trận mưa có cường độ lớn nhất là 138,2mm và chỉ xảy ra trong vài giờ như tối 19/6 đã vượt khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước, gây ngập cho nhiều khu vực.

Theo Tiền Phong
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.