Vì sao VKS kháng nghị vụ 'đất vàng' liên quan ông Nguyễn Thành Tài?

Viện trưởng Viện KSND TP.HCM ban hành quyết định kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm trong vụ án cho thuê, giao “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn, Q.1 (TP.HCM) liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài.
Ông Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm đã bị xét xử trong vụ án này. Ảnh: Khả Hòa
Ông Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm đã bị xét xử trong vụ án này. Ảnh: Khả Hòa

Ngày 2.10, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM ban hành quyết định kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm về xử lý vật chứng, số tiền thiệt hại trong vụ án cho thuê, giao “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn, Q.1 (TP.HCM) trái pháp luật.

Đây là vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm.

Cụ thể, về xử lý vật chứng là 785 tỉ đồng là vốn góp tại Công ty Lavenue. Theo VKS, công ty này được thành lập theo tỷ lệ góp vốn: Công ty Hoa Tháng Năm 238,5 tỉ đồng, tương đương 30% vốn góp; Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 157 tỉ đồng, tương đương 20% vốn góp; Công ty Kido 392,5 tỉ đồng, tương đương 50% vốn góp.

Quá trình điều tra làm rõ Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn. Vì vậy, số tiền 647 tỉ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 238,5 tỉ đồng, là tiền Công ty Hoa Tháng Năm nộp tiền sử dụng đất theo tỷ lệ vốn góp, vì đây là tiền sử dụng vào việc phạm tội; 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà có nguồn gốc sở hữu nhà nước nên cần thu hồi trả cho ngân sách TP.HCM; hơn 254 tỉ đồng còn lại trả cho Công ty Kido.

Tuy nhiên, VKS cho rằng khi tuyên án, HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM để thu hồi số tiền 126 tỉ đồng, là đã gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

Trước đó, HĐXX TAND TP.HCM nhận định, vật chứng là hơn 631,3 tỉ đồng, không bao gồm 300 triệu đồng tiền phá dỡ nhà 12 Lê Duẩn và gần 16 tỉ đồng trị giá công trình trên đất nhà số 8 Lê Duẩn là nghĩa vụ tài chính Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách nhà nước khi nhận giao, cho thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn thực hiện dự án. Theo HĐXX, tiền này sử dụng vào việc phạm tội có nguồn gốc tiền góp vốn từ 3 cổ đông trên lẽ ra cần thu hồi.

Tuy nhiên, đối với phần vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà, Công ty Kido là tài sản của pháp nhân, pháp nhân không biết việc phạm tội của các bị cáo nên cần trả lại cho chủ sở hữu theo luật định. Từ đó, HĐXX tuyên trả lại 126 tỉ đồng cho Công ty Lavenue và công ty này có nghĩa vụ hoàn trả lại 126 tỉ đồng này cho Công ty quản lý kinh doanh nhà; trả lại 315,6 tỉ đồng cho Công ty Kido; tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 189,4 tỉ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm.

Ngoài ra, về thiệt hại của vụ án, theo kháng nghị của VKS, bản chất của hành vi gây thất thoát, lãng phí phải được xác định từ thời điểm giao đất, cho thuê đất trái pháp luật dẫn đến nhà nước bị mất quyền sử dụng, mất quyền khai thác tài sản và giá trị tăng thêm của khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Do đó, kể từ thời điểm chuyển dịch quyền quản lý, quyền sử dụng đất nhà nước trái pháp luật cho đến khi tội phạm bị ngăn chặn, bị phát hiện khởi tố là khoảng thời gian tội phạm đã gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước.

Vì vậy, thiệt hại phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỉ đồng như cáo trạng của Viện KSND tối cao đã truy tố. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm xác định, thiệt hại là hơn 252 tỉ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là không phù hợp.

Theo Thanh Niên
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.