(Ngày Nay) - Ít người biết rằng hơn 300 năm trước, trong lịch sử phong kiến Việt Nam từng xuất hiện biện pháp mạnh mẽ về vấn nạn hút thuốc lá, đó là lệnh cấm hút thuốc đầu tiên trong lịch sử được ban bố dưới triều vua nào?
1 Thuốc lá du nhập vào nước ta từ thời trị vì của triều đại phong kiến nào?
icon
Nhà Tây Sơn
icon
Nhà Trần
icon
Nhà Hậu Lê
icon
Nhà Nguyễn
Giải thích Theo sách Vân Đài loại ngữ của Lê Quý Đôn, thuốc lá xuất hiện ở nước ta từ đời vua Lê Thần Tông của nhà Hậu Lê: “Thuốc lá (Yên Diệp) nguồn gốc từ Luzon, thực tên nó là tobacco. Xét ở nước Nam ta xưa không có thứ thuốc ấy. Từ năm Canh Tý (1660), người Ai Lao đem thứ cây ấy đến, dân ta mới đem trồng. Quan, dân, đàn bà con gái đua nhau hút, đến nỗi có người nói nhịn ăn cơm ba ngày còn được, chứ nhịn hút thuốc một chốc là không chịu nổi".
2 Vị vua nào ra lệnh cấm hút thuốc đầu tiên trong sử Việt?
icon
Lê Huyền Tông
icon
Lê Trung Hưng
icon
Lê Thần Tông
icon
Lê Chân Tông
Giải thích Theo ghi chép của Lê Quý Đôn, năm Ất Tỵ, đời Cảnh Trị (1665), vua hai lần hạ lệnh nghiêm cấm hút thuốc, lùng bắt người trồng thuốc, bán thuốc, hoặc hút trộm... nhưng không tuyệt được. Nhiều người khoét tre làm ống điếu, hoặc chôn giấu điếu sành xuống đất mà hút. Tàn đóm còn lại, thường gây hỏa hoạn. Lâu lâu bỏ lệnh cấm ấy, dân gian lại hút như thường”.
3 Vị vua này có tên thật là gì?
icon
Lê Huyền Tông
icon
Lê Duy Vũ
icon
Lê Duy Củ
icon
Lê Duy Mật
Giải thích Lê Huyền Tông (1654-1671) có tên thật là Lê Duy Vũ hoặc Lê Duy Hi, là vua thứ tám của nhà Lê Trung Hưng và thứ 19 của nhà Hậu Lê. Vua trị vì từ năm 1662 đến năm 1671.
4 Lê Huyền Tông là con của ai?
icon
Lê Chân Tông
icon
Lê Thần Tông
icon
Lê Thánh Tông
icon
Lê Chiêu Tông
Giải thích Lê Huyền Tông là con thứ 2 của vua Lê Thần Tông, vị vua đầu tiên trong sử Việt lấy vợ phương Tây và có 2 lần lên ngôi. Thân mẫu vua là cung phi Phạm Thị Ngọc Hậu (tên khác là Phạm Thị Ngọc Oanh), quê ở làng Quả Nhuệ, huyện Lôi Dương (nay là huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).
5 Vua Lê Huyền Tông lên ngôi khi bao nhiêu tuổi?
icon
6 tuổi
icon
7 tuổi
icon
8 tuổi
icon
9 tuổi
Giải thích Ngày 22 tháng 9 năm Nhâm Dần (1662), vua Lê Thần Tông băng hà sau khi ở ngôi lần thứ 2, triều thần cùng nhau tôn hoàng thái tử Lê Duy Vũ khi đó mới 9 tuổi ngôi hoàng đế vào tháng 11 cùng năm, đại xá thiên hạ và lấy năm sau làm Cảnh Trị năm thứ 1.
6 Câu: "Quan, dân, đàn bà con gái đua nhau hút, đến nỗi có người nói nhịn ăn cơm ba ngày còn được, chứ nhịn hút thuốc một chốc là không chịu nổi.", được viết trong cuốn sách nào?
icon
Đại Việt sử ký toàn thư
icon
Vân Đài loại ngữ
icon
Tang thương ngẫu lục
icon
Lịch triều hiến chương loại chí
Giải thích Sách Vân Đài loại ngữ cho biết như sau: “Thuốc lá (Yên Diệp) nguồn gốc từ Luzon, thực tên nó là tobacco. Xét ở nước Nam ta xưa không có thứ thuốc ấy. Từ năm Canh Tí niên hiệu Vĩnh Thọ (1660), đời Lê Thần Tông, người Ai Lao đem thứ cây ấy đến, dân ta mới đem trồng. Quan, dân, đàn bà con gái đua nhau hút, đến nỗi có người nói nhịn ăn cơm ba ngày còn được, chứ nhịn hút thuốc một chốc là không chịu nổi. Năm Ất Tỵ, đời Cảnh Trị (1665), hai lần hạ lệnh nghiêm cấm hút thuốc, lùng bắt người trồng thuốc, bán thuốc, hoặc hút trộm mà cũng không tuyệt được. Nhiều người khoét tre làm điếu ống, hoặc chôn giấu điếu sành xuống đất mà hút. Tàn đóm còn lại, thường gây hỏa tai. Lâu lâu bỏ lệnh cấm ấy, dân gian lại hút như thường”.
7 Ngoài lệnh cấm thuốc lá, vua Lê Huyền Tông còn lệnh cấm nào khác?
icon
Lệnh cấm đạo Thiên Chúa
icon
Lệnh cấm giết trộm trâu
icon
Chỉ có lệnh cấm thuốc lá
icon
Cả 3 lệnh cấm trên
Giải thích Ở ngôi vua không dài nhưng trong thời gian cai trị của Lê Huyền Tông có một số điểm đáng nhớ, đó là ban lệnh cấm đạo Thiên Chúa; cho vớt xác của Trạng nguyên Vũ Duệ, vị quan đã nhảy xuống biển Thần Phù tự vẫn sau khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê và bắt đầu việc thông sứ với nhà Thanh mới được thành lập ở phương Bắc và nhất là sự kiện ban bố lệnh cấm hút thuốc lá đầu tiên trong lịch sử.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
(Ngày Nay) - Ngày 14/3, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(Ngày Nay) - Việc sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Thủ đô được xác định là bước đi quan trọng nhằm tạo nền tảng pháp lý ổn định và vượt trội cho sự phát triển của Hà Nội.
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.