Viễn cảnh 'thống trị' Oscar nằm trong tầm tay của Netflix

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nền tảng chiếu phim trực tuyến Netflix đã liên tục đưa các bộ phim gốc của mình đi tranh giải tại Oscar, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến các rạp đóng cửa, viễn cảnh "thống trị" lễ trao giải Oscar không còn là điều ước xa vời đối với Netflix.
Viễn cảnh 'thống trị' Oscar nằm trong tầm tay của Netflix

Thực tế là trong giai đoạn 2019-2020, vẫn có rất nhiều bộ phim được ghi hình, nhưng không ai có thể ngờ đại dịch lại khiến nhiều nhà sản xuất buộc tạm hoãn hoặc dời lịch công chiếu do các rạp phim chưa thể trở lại.

Chính điều này đã tạo cho khán giả yêu điện ảnh thói quen ở nhà xem các nền tảng phim trực tuyến như Netflix, qua đó dần thay đổi tâm lý về sự phân biệt giữa phim trên mạng và phim ngoài rạp. Với kho phim đa dạng cùng nội dung phong phú, nhiều người dự đoán Netflix có thể giành được tới 3 đề cử trong giải Phim xuất sắc nhất của Oscar trong năm 2021.

Các bộ phim đầy triển vọng bao gồm "Mank", với sự tham gia của tài tử Gary Oldman trong vai nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz - người đứng sau tuyệt tác "Citizen Kane". Một bộ phim khác là "The Midnight Sky", kể về câu chuyện của các phi hành gia trở về Trái đất sau một thảm họa, tác phẩm do George Clooney thủ vai chính và đạo diễn.

Ngoài ra, khán giả còn đang chờ đợi màn ra mắt của "Hillbilly Elegy", bộ phim được chuyển thể từ cuốn hồi ký bán chạy nhất của nhà đầu tư J.D. Vance, với sự tham gia của Amy Adams và Glenn Close.

Một ứng viên nặng ký cho các giải thưởng của Oscar là "Ma Rainey's Black Bottom", bộ phim được đạo diễn bởi George C. Wolfe, với sự tham gia của Viola Davis và ngôi sao quá cố của "Black Panther" Chadwick Boseman. Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập tới "The Trial of the Chicago 7" của Aaron Sorkin và "Da 5 Bloods" của Spike Lee.

Netflix rõ ràng đã thành công trong mặt trận Oscar trong những năm gần đây, khi liên tiếp giành được đề cử tại hạng mục Phim xuất sắc nhất cho "Roma" năm 2019 và "Người Ireland" cùng "Câu chuyện hôn nhân" vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, để các tác phẩm từ màn ảnh nhỏ được xướng tên tại lễ trai giải Oscar sẽ là cả một chặng đường dài, điều này một phần bắt nguồn từ các quan điểm bảo thủ của Hollywood,  trong đó có đạo diễn Steven Spielberg, vẫn cho rằng các tác phẩm muốn đoạt giải Oscar phải là phim chiếu rạp.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cuộc chơi, buộc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ phải có những điều chỉnh cho phù hợp với các tác phẩm của Netflix, cụ thể như các tác phẩm tranh giải không cần phải được phát hành tại rạp.

Hiện chưa ai có thể đưa ra một dự báo chính xác về tương lai của thị trường điện ảnh toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại. Còn đối với Netflix, thực tế ngắn hạn là nền tảng này hiện đã đạt được vị thế nhất định, khi nó có thể buộc người khác chơi theo luật của mình.

Theo CNN
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
(Ngày Nay) - BMW ra mắt chiếc 4-Series thế hệ mới sau gần nửa năm ra mắt online. Hãy cùng "soi" chi tiết từng vị trí trên phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này.