Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên BS Lương 30-36 tháng tù treo, trong khi bị cáo và các luật sư bào chữa khẳng định vô tội.
Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội

Ngày 23/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ bảy. Đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị tòa tuyên phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là năm năm.

Vô ý phạm tội

Cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị phạt bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư BV) 4-5 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Theo đại diện VKS, quá trình xét xử tại tòa cũng như các tài liệu chứng minh BS Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo Lương phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận.

Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự cố, bị cáo mới chỉ nghe đồng nghiệp thông báo đã sửa xong hệ thống máy móc mà đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra. Đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm chín người chết. Nếu bị cáo làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy hoặc nếu trước đó báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

Bị cáo cũng là người ra y lệnh cuối cùng thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của BV, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho BV.

Đáng chú ý, đại diện VKS cũng nêu một số tình tiết có lợi cho BS Lương, trong đó có việc ghi thêm nội dung trong cuốn sổ giao ban cuối năm 2015 của khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra là tình tiết lời khai “sinh đôi”, bị cáo Lương cũng như luật sư (LS) bào chữa cho rằng được điều tra viên “mớm cung” bằng cách cho xem trước bản khai của ông Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BV) để khai theo. Tuy nhiên, theo VKS, các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung.

Ngay sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, BS Lương nói rằng không đồng tình vì bản thân không phạm tội. Các LS bào chữa cho BS Lương cũng tranh luận theo hướng vô tội.

Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội ảnh 1 BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo. Ảnh: TP

Luật sư bị hạn chế hỏi?

Trước đó, trong phần xét hỏi, nhiều LS bào chữa cho các bị cáo liên tục đề nghị được đặt câu hỏi đối với điều tra viên cũng như người liên quan nhưng HĐXX từ chối.

Cụ thể, LS Trần Hồng Phúc (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi điều tra viên nhưng chủ tọa không đồng ý và cũng không nêu lý do. LS Phúc đề nghị được công bố một đoạn video được cho là chứng cứ quan trọng về chỉ đạo của lãnh đạo BV và sự không liên quan của đơn nguyên thận nhân tạo khi sự cố xảy ra. Nhưng chủ tọa nói: “Ai muốn công bố chứng cứ, tài liệu gì thì phải cung cấp trước cho HĐXX theo đúng quy định. Việc của LS là tiếp tục hỏi”.

Khi bị từ chối yêu cầu được hỏi điều tra viên, một LS khác đã đề nghị HĐXX nêu rõ lý do và quy định nhưng chủ tọa không trả lời mà yêu cầu LS khác tham gia xét hỏi. Tương tự, khi LS Lê Văn Thiệp đặt một số câu hỏi với ông Hoàng Đình Khiếu cũng bị HĐXX ngắt ngang, yêu cầu ông Khiếu về chỗ và không trả lời.

Theo ghi nhận, trong buổi xét xử ngày 22-5 khi LS Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi đại diện Bộ Y tế. Nhưng HĐXX cũng từ chối vì cho rằng đại diện bộ này được triệu tập chỉ là để làm rõ các vấn đề liên quan trong công tác quản lý nhà nước.

Một diễn biến đáng chú ý khác, BS Lương cùng nhiều điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực đã đồng loạt phủ nhận lời khai của mình tại CQĐT về việc chứng kiến ông Khiếu phân công cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. “Bị cáo khẳng định lại một lần nữa rằng chưa bao giờ nhận được quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý. So với những lời khai trước đây tại CQĐT thì lời khai hôm nay là đúng sự thật” - BS Lương nói.

Tương tự, các điều dưỡng viên khi được hỏi đều cam đoan rằng không chứng kiến ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngoài phần đề nghị các mức án, đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng đề nghị HĐXX xử lý về phần dân sự. Theo đó, cơ quan này đề nghị BV đa khoa tỉnh và Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn bồi thường cho các nạn nhân 100 lần lương cơ sở về tổn thất tinh thần, mai táng phí hợp lý… Hai cơ quan này cũng phải bồi thường cho những bệnh nhân còn sống sau sự cố để đảm bảo quyền lợi.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.