Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên BS Lương 30-36 tháng tù treo, trong khi bị cáo và các luật sư bào chữa khẳng định vô tội.
Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội

Ngày 23/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ bảy. Đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị tòa tuyên phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là năm năm.

Vô ý phạm tội

Cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị phạt bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư BV) 4-5 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Theo đại diện VKS, quá trình xét xử tại tòa cũng như các tài liệu chứng minh BS Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo Lương phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận.

Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự cố, bị cáo mới chỉ nghe đồng nghiệp thông báo đã sửa xong hệ thống máy móc mà đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra. Đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm chín người chết. Nếu bị cáo làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy hoặc nếu trước đó báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

Bị cáo cũng là người ra y lệnh cuối cùng thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của BV, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho BV.

Đáng chú ý, đại diện VKS cũng nêu một số tình tiết có lợi cho BS Lương, trong đó có việc ghi thêm nội dung trong cuốn sổ giao ban cuối năm 2015 của khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra là tình tiết lời khai “sinh đôi”, bị cáo Lương cũng như luật sư (LS) bào chữa cho rằng được điều tra viên “mớm cung” bằng cách cho xem trước bản khai của ông Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BV) để khai theo. Tuy nhiên, theo VKS, các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung.

Ngay sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, BS Lương nói rằng không đồng tình vì bản thân không phạm tội. Các LS bào chữa cho BS Lương cũng tranh luận theo hướng vô tội.

Viện Kiểm sát: Bác sĩ Lương có tội ảnh 1 BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo. Ảnh: TP

Luật sư bị hạn chế hỏi?

Trước đó, trong phần xét hỏi, nhiều LS bào chữa cho các bị cáo liên tục đề nghị được đặt câu hỏi đối với điều tra viên cũng như người liên quan nhưng HĐXX từ chối.

Cụ thể, LS Trần Hồng Phúc (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi điều tra viên nhưng chủ tọa không đồng ý và cũng không nêu lý do. LS Phúc đề nghị được công bố một đoạn video được cho là chứng cứ quan trọng về chỉ đạo của lãnh đạo BV và sự không liên quan của đơn nguyên thận nhân tạo khi sự cố xảy ra. Nhưng chủ tọa nói: “Ai muốn công bố chứng cứ, tài liệu gì thì phải cung cấp trước cho HĐXX theo đúng quy định. Việc của LS là tiếp tục hỏi”.

Khi bị từ chối yêu cầu được hỏi điều tra viên, một LS khác đã đề nghị HĐXX nêu rõ lý do và quy định nhưng chủ tọa không trả lời mà yêu cầu LS khác tham gia xét hỏi. Tương tự, khi LS Lê Văn Thiệp đặt một số câu hỏi với ông Hoàng Đình Khiếu cũng bị HĐXX ngắt ngang, yêu cầu ông Khiếu về chỗ và không trả lời.

Theo ghi nhận, trong buổi xét xử ngày 22-5 khi LS Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi đại diện Bộ Y tế. Nhưng HĐXX cũng từ chối vì cho rằng đại diện bộ này được triệu tập chỉ là để làm rõ các vấn đề liên quan trong công tác quản lý nhà nước.

Một diễn biến đáng chú ý khác, BS Lương cùng nhiều điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực đã đồng loạt phủ nhận lời khai của mình tại CQĐT về việc chứng kiến ông Khiếu phân công cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. “Bị cáo khẳng định lại một lần nữa rằng chưa bao giờ nhận được quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý. So với những lời khai trước đây tại CQĐT thì lời khai hôm nay là đúng sự thật” - BS Lương nói.

Tương tự, các điều dưỡng viên khi được hỏi đều cam đoan rằng không chứng kiến ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngoài phần đề nghị các mức án, đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng đề nghị HĐXX xử lý về phần dân sự. Theo đó, cơ quan này đề nghị BV đa khoa tỉnh và Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn bồi thường cho các nạn nhân 100 lần lương cơ sở về tổn thất tinh thần, mai táng phí hợp lý… Hai cơ quan này cũng phải bồi thường cho những bệnh nhân còn sống sau sự cố để đảm bảo quyền lợi.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.