Viện trợ lương thực quốc tế xoa dịu khủng hoảng ở miền Tây Sudan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc ngày 22/11 thông báo đoàn xe cứu trợ đầu tiên kể từ tháng 8 đã đến được trại tị nạn Zamzam ở bang Bắc Darfur, miền Tây Sudan. Đây là một tín hiệu đáng mừng giữa bối cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra tại đất nước này.
Viện trợ lương thực quốc tế xoa dịu khủng hoảng ở miền Tây Sudan

Tuyên bố của WFP nêu rõ việc đoàn xe cứu trợ đến trại Zamzam đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến dịch viện trợ lương thực tại Sudan. Đây là đoàn xe đầu tiên đến khu vực này kể từ khi nạn đói chính thức được xác nhận vào tháng 8 năm nay. Trong khi đó, các đoàn xe cứu trợ khác vẫn đang trên đường đến những khu vực khó tiếp cận khác, nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Theo WFP, hơn 700 xe tải chở viện trợ lương thực đang tiến về các khu vực trên khắp Sudan, trong đó bao gồm cả 14 nơi được phân loại là "điểm nóng" vì tình trạng mất an ninh lương thực cực kỳ nghiêm trọng và nguy cơ nạn đói. Các đoàn xe này sẽ cung cấp khoảng 17.500 tấn thực phẩm, đủ để nuôi sống 1,5 triệu người trong vòng 1 tháng. Đây là một nỗ lực không nhỏ của cộng đồng quốc tế trong việc giảm bớt thiệt hại do cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Sudan gây ra.

Kể từ tháng 9 vừa qua, WFP đã cung cấp viện trợ lương thực cho khoảng 2 triệu người mỗi tháng trên khắp Sudan. Tuy nhiên, tình hình tại đây đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, với gần 50% dân số Sudan đang phải đối mặt "nạn đói thảm khốc" – giai đoạn cao nhất trong thang đo an ninh lương thực IPC (Phân loại Giai đoạn an ninh lương thực tích hợp). Tình trạng này ảnh hưởng đến hàng triệu người, khi Sudan tiếp tục là điểm nóng về đói nghèo và bất ổn lương thực trên toàn cầu.

Theo báo cáo từ Chính phủ Sudan, có đến 28,9 triệu người dân trong nước đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Con số này chỉ ra mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng, nhất là khi đất nước đang bị chia cắt bởi cuộc xung đột kéo dài giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự từ tháng 4/2023. Cuộc xung đột đã khiến hơn 24.850 người thiệt mạng, trong khi hơn 14 triệu người phải di cư trong nước và hàng triệu người khác tìm nơi trú ẩn ở các quốc gia láng giềng.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.