WFP cảnh báo khó khăn về viện trợ nhân đạo ở Sudan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ngày 18/7 cho biết một tuyến đường cung cấp quan trọng tới khu vực Darfur ở Sudan đã bị cắt đứt do mưa lớn.
WFP cảnh báo khó khăn về viện trợ nhân đạo ở Sudan

rả lời phỏng vấn truyền thông tại Geneva, Giám đốc WFP tại Sudan, ông Eddie Rowe thừa nhận rằng hàng nghìn tấn hàng viện trợ đang mắc kẹt ở khu vực biên giới Tina giữa Sudan với Chad, dẫn tới việc WFP phải xúc tiến đàm phán với các bên liên quan để mở một tuyến đường thay thế, phù hợp với tình hình lúc này.

Hiện có nguồn tin cho biết lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự ở Sudan (RSF) đã đồng ý về tuyến đường mới với Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức nào từ phía quân đội chính phủ Sudan.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã mô tả Sudan đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nạn đói lớn nhất thế giới, trong đó khu vực phía Tây Darfur có nguy cơ cao nhất khi cuộc nội chiến kéo dài 15 tháng ở Sudan khiến hàng triệu người phải di dời và gây ra bạo lực sắc tộc. Ông Rowe cho biết thêm: “Nước lũ ở mọi nơi. Như tôi đã đề cập, hàng tấn hàng viện trợ đang bị mắc kẹt. Trong khi đó, việc đàm phán về một tuyến đường mới cũng chưa mang lại kết quả cụ thể nào”.

WFP đang tìm kiếm giải pháp để di chuyển một đoàn xe lớn gồm 70 xe tải đi qua tuyến đường dài hơn 1.000 km ít được sử dụng từ cảng Sudan đến Darfur. Tuy nhiên, ông Rowe cho biết rằng quyết định này sẽ liên quan đến việc vượt qua khu vực tiền tuyến của cả Lực lượng vũ trang Sudan, RSF và các lực lượng khác.

Trong diễn biến khác có liên quan, Mỹ thông báo cung cấp thêm 203 triệu USD để hỗ trợ cho hoạt động của LHQ tại Sudan. Trong một phát biểu mới đây, bà Mona Rishmawi, thành viên của phái bộ LHQ tại Sudan, cho biết: “Mọi người đang chết đói. Họ không có nước và nhiều người đã phải bắt đầu tìm tới cây cỏ trên đường để ăn”.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.