Việt Nam-Anh thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chín biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các đối tác Việt Nam với các trường đại học và doanh nghiệp Anh trong khuôn khổ chuyến công tác của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Vương quốc Anh.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Huỳnh Quyết Thắng trao đổi với Giáo sư Hugh Brady, Hiệu trưởng Đại học Imperial College London. Ảnh: Hải Vân/TTXVN.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Huỳnh Quyết Thắng trao đổi với Giáo sư Hugh Brady, Hiệu trưởng Đại học Imperial College London. Ảnh: Hải Vân/TTXVN.

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Anh từ ngày 20-23/11 vừa qua, nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các cơ quan Chính phủ Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như tăng cường hợp tác trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu giữa các trường đại học Việt Nam và Anh.

Trong 4 ngày làm việc, đoàn đã tham dự Hội nghị Giáo dục toàn cầu Going Global, dự Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Anh về hợp tác viện/trường và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, và gặp song phương với Bộ Giáo dục và Bộ Thương mại quốc tế Anh tại thành phố Edinburgh (Scotland); thăm 4 trường đại học, trong đó tổ chức tọa đàm với 2 trường đại học hàng đầu của Anh là Đại học Hoàng gia London (ICL) và Đại học Cambridge; và tổ chức sự kiện giao lưu kết nối với Hội Trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ireland.

Tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Going Global và lễ ra mắt Chiến lược Giáo dục xuyên Quốc gia của Hội đồng Anh vào ngày 20/11 tại Edinburgh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ mối liên hệ và sự phù hợp của Chiến lược Giáo dục xuyên Quốc gia của Hội đồng Anh với Chiến lược Giáo dục của Việt Nam, thảo luận về tính bền vững và khả năng mở rộng giáo dục xuyên quốc gia tại Việt Nam, cũng như những thách thức và cơ hội mới trong lĩnh vực này.

Tại Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Anh về hợp tác viện/trường và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững diễn ra cùng ngày tại Edinburgh với sự tham dự của lãnh đạo 23 trường đại học Vương quốc Anh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Anh ngày càng tăng cường hợp tác trong liên kết đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thông qua Hội đồng Anh trong việc phối hợp triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam; kết nối hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi Số, chuyển đổi năng lượng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Ngày 22/11, tại cuộc gặp song phương với các lãnh đạo cấp cao của Bộ Giáo dục, Bộ Thương mại quốc tế Anh và đại diện Hội đồng Anh tại Edinburgh, hai bên thảo luận về hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục, Bộ Thương mại Quốc tế Anh, đặc biệt là việc hỗ trợ Việt Nam trong Chuyển đổi Số trong Giáo dục, Phát triển Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI), bán dẫn, Năng lượng Xanh, giảm phát thải theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP26); hỗ trợ để các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiếp cận quỹ nghiên cứu khoa học quốc tế Anh (ISPF), quỹ Turing Scheme hỗ trợ hoạt động trao đổi sinh viên giữa hai nước và quỹ Taith Wales hỗ trợ hợp tác liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên giữa các cơ sở giáo dục đại học; và việc mở phân hiệu các trường đại học xếp hạng cao của Anh tại Việt Nam.

Trong hai ngày 22 và 23/11, đoàn công tác cũng tới thăm và làm việc tại trường đại học ICL và Đại học Cambridge nhằm thiết lập hợp tác đào tạo, nghiên cứu và thúc đẩy việc tiếp nhận ứng viên đào tạo tiến sỹ của Việt Nam theo Đề án 89; thăm và làm việc tại trường Đại học St Andrew và Đại học Glasgow Caledonian ở Scotland nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bền vững và liên kết đào tạo; gặp và trao đổi với 100 hiệu trưởng, hiệu phó và lãnh đạo đại học tại Anh và khối Đông Á; dự buổi tiếp tân và công bố tài trợ của quỹ Global Wales hỗ trợ hợp tác giữa 8 trường đại học xứ Wales và các trường đại học Việt Nam; gặp gỡ mạng lưới học giả Việt Nam tại Anh nhằm tăng cường sự tham gia của các trí thức Việt Nam tại Anh trong hoạt động hợp tác với các trường đại học Việt Nam.

Ngày 23/11, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Bưu chính Viễn thông và ARM- tập đoàn hàng đầu về xây dựng và phát triển công nghệ lõi bán dẫn của Anh tại trụ sở của ARM ở Cambridge.

Diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh và 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam, chuyến công tác của đoàn mở ra nhiều cơ hội hợp tác giáo dục sâu rộng giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, với 9 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các đối tác Việt Nam với các trường đại học và doanh nghiệp Anh và Hội trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.