Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và tinh thần đoàn kết quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/2 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề “Thực hành chủ nghĩa đa phương, cải cách và nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu”. Phiên họp do ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (nước Chủ tịch HĐBA tháng 2/2025) chủ trì, với sự tham dự và phát biểu của nhiều quan chức và đại diện gần 100 nước thành viên LHQ.
Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và tinh thần đoàn kết quốc tế

Phát biểu mở đầu phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc thúc đẩy giải pháp đa phương cho những thách thức toàn cầu hiện nay như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và các mối đe dọa an ninh như xung đột hạt nhân và khủng bố; nhấn mạnh ý nghĩa của các cam kết toàn diện trong “Văn kiện vì Tương lai” (Pact for the Future - được Lãnh đạo Cấp cao 193 quốc gia thành viên LHQ thông qua vào tháng 9/2024) đối với việc củng cố hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững và quản trị toàn cầu. Hầu hết đại diện các nước phát biểu đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, coi đó là nền tảng vững chắc để duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và xây dựng một hệ thống đa phương vững mạnh, có khả năng ứng phó hiệu quả với các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ - bày tỏ quan ngại trước xu hướng gia tăng hành động đơn phương trong quan hệ quốc tế, làm suy yếu hệ thống đa phương vốn là nền tảng cho việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế trong 8 thập kỷ qua. Cùng với đông đảo các quốc gia khác, Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tái khẳng định và củng cố cam kết đối với chủ nghĩa đa phương, khẳng định việc thượng tôn luật pháp quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, đặc biệt là không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, chính là điều kiện tiên quyết để bảo đảm hòa bình, ổn định cho phát triển bền vững và thụ hưởng quyền con người. Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần cải cách mạnh mẽ các thể chế đa phương, nâng cao tiếng nói và sự tham gia của các nước đang phát triển nhằm bảo đảm tính đại diện, dân chủ của các thể chế này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, luôn nỗ lực đóng góp tích cực, thực chất nhằm củng cố các thể chế đa phương toàn cầu và khu vực, đặc biệt là LHQ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Những nỗ lực này phản ánh sâu sắc cam kết của Việt Nam đối với đoàn kết và hợp tác quốc tế, vì lợi ích của người dân Việt Nam và góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.