Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và tinh thần đoàn kết quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/2 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề “Thực hành chủ nghĩa đa phương, cải cách và nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu”. Phiên họp do ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (nước Chủ tịch HĐBA tháng 2/2025) chủ trì, với sự tham dự và phát biểu của nhiều quan chức và đại diện gần 100 nước thành viên LHQ.
Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và tinh thần đoàn kết quốc tế

Phát biểu mở đầu phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc thúc đẩy giải pháp đa phương cho những thách thức toàn cầu hiện nay như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và các mối đe dọa an ninh như xung đột hạt nhân và khủng bố; nhấn mạnh ý nghĩa của các cam kết toàn diện trong “Văn kiện vì Tương lai” (Pact for the Future - được Lãnh đạo Cấp cao 193 quốc gia thành viên LHQ thông qua vào tháng 9/2024) đối với việc củng cố hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững và quản trị toàn cầu. Hầu hết đại diện các nước phát biểu đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, coi đó là nền tảng vững chắc để duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và xây dựng một hệ thống đa phương vững mạnh, có khả năng ứng phó hiệu quả với các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ - bày tỏ quan ngại trước xu hướng gia tăng hành động đơn phương trong quan hệ quốc tế, làm suy yếu hệ thống đa phương vốn là nền tảng cho việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế trong 8 thập kỷ qua. Cùng với đông đảo các quốc gia khác, Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tái khẳng định và củng cố cam kết đối với chủ nghĩa đa phương, khẳng định việc thượng tôn luật pháp quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, đặc biệt là không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, chính là điều kiện tiên quyết để bảo đảm hòa bình, ổn định cho phát triển bền vững và thụ hưởng quyền con người. Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần cải cách mạnh mẽ các thể chế đa phương, nâng cao tiếng nói và sự tham gia của các nước đang phát triển nhằm bảo đảm tính đại diện, dân chủ của các thể chế này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, luôn nỗ lực đóng góp tích cực, thực chất nhằm củng cố các thể chế đa phương toàn cầu và khu vực, đặc biệt là LHQ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Những nỗ lực này phản ánh sâu sắc cam kết của Việt Nam đối với đoàn kết và hợp tác quốc tế, vì lợi ích của người dân Việt Nam và góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.