Việt Nam có thể là cầu nối thương mại giữa EAEU với ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam là một điển hình về hội nhập Á-Âu và có thể là cầu nối cho thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đó là khẳng định của ông Anton Viktorovich Bredikhin, nhà khoa học chính trị, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Arkhont của Nga.
Việt Nam có thể là cầu nối thương mại giữa EAEU với ASEAN

Ông Bredikhin cho rằng EAEU giờ đây không chỉ là không gian hội nhập của các quốc gia trong không gian hậu Xô Viết mà còn của các nước khác như Việt Nam, Singapore, Serbia (đã ký Hiệp định Thương mại Tự do FTA với EAEU), Iran (ký thoả thuận tạm thời với EAEU) và Cuba (quan sát viên của EAEU). Trong số này, với vai trò là nước đầu tiên thiết lập FTA với EAEU, Việt Nam có thể trở thành cầu nối và tạo tiền đề cho một khu vực FTA rộng lớn hơn giữa EAEU với ASEAN.

Ý tưởng về liên minh Á-Âu được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất từ năm 2011 khi nói về một không gian thống nhất “từ Lisbon đến Vladivostok”. Tuy nhiên theo chuyên gia Bredikhin, khái niệm về liên minh này giờ đây phải được hiểu rộng lớn hơn: đó là “từ Belgrade đến Hà Nội” và đây là “khu vực Á-Âu mới toàn cầu”. Ông Bredikhin nhấn mạnh, Nga đã đẩy mạnh xoay trục sang hướng Đông từ năm 2014 với ưu tiên mở rộng quan hệ với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên ký FTA với EAEU. Đây chính là bước đi tiên phong có thể đưa Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của liên minh kinh tế này.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
(Ngày Nay) - Tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.