"Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Hoa Kỳ"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ, các Nghị sỹ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với sự phát triển của quan hệ song phương.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương với ông John Moolenaar, Hạ nghị sỹ bang Michigan, Hạ viện Hoa Kỳ. Ảnh: Phạm Kiên
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương với ông John Moolenaar, Hạ nghị sỹ bang Michigan, Hạ viện Hoa Kỳ. Ảnh: Phạm Kiên

Ngày 28/5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tiếp Đoàn Nghị sỹ lưỡng đảng Hạ viện Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn do Hạ nghị sỹ John Moolenar, bang Michigan làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đón đoàn Nghị sỹ lưỡng đảng đầu tiên thăm Việt Nam trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đồng thời thông tin về các nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua, những biến chuyển mang tính cách mạng về các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, vai trò của kinh tế tư nhân, tư duy về xây dựng pháp luật.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Hoa Kỳ, cảm ơn Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng,” đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư đến khắc phục hậu quả chiến tranh và các trao đổi, hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ, các Nghị sỹ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với sự phát triển của quan hệ song phương, trong đó có nỗ lực của nhiều cá nhân như cố Thượng nghị sỹ John McCain, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy và các Thượng Nghị sỹ John Kerry, Tammy Duckworth và Steve Danes; đồng thời đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi, gặp gỡ của Nghị sỹ hai nước, tăng cường phối hợp nhằm tạo thuận lợi cho việc mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Nghị sỹ Hoa Kỳ quan tâm ủng hộ, thúc đẩy quá trình xem xét công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Về vấn đề thuế quan, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kết quả vòng đàm phán vừa qua, đề nghị các Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ chuyển thông điệp đến Tổng thống Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ về việc Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Với tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế, Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tìm được giải pháp cùng có lợi, hướng tới mối quan hệ kinh tế, thương mại ổn định, hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Hạ nghị sỹ John Moolenar, Trưởng Đoàn và các Nghị sỹ thành viên của Đoàn cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ ấn tượng trước sự thân thiện, mến khách của người dân Việt Nam.

Hạ nghị sỹ Moolenar cho rằng, sự phát triển của quan hệ giữa hai bên trong 30 năm qua là điều kỳ diệu; cảm ơn các nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh; cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hạ nghị sỹ Moolenar và các thành viên của Đoàn khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong khu vực, nhất trí với các đề nghị của Việt Nam về tăng cường quan hệ song phương, cam kết sẽ chuyển thông điệp của Việt Nam đến Tổng thống Trump và chính quyền Hoa Kỳ; thúc đẩy thêm nhiều chuyến thăm của các Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Nhân dịp này, Hạ nghị sỹ Moolenaar trân trọng mời Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và các đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Hoa Kỳ vào thời gian phù hợp.

Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.