Thúc đẩy đối thoại để sớm đạt tiến triển trong đàm phán thương mại Việt-Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Mỹ cùng Việt Nam nỗ lực giải quyết vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại hiện nay, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick.
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ từ ngày 19-22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên ngày 22/5 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương và trao đổi tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí rằng Việt Nam và Mỹ có nền kinh tế mang tính bổ trợ cao và nhiều tiềm năng hợp tác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.

Việt Nam cam kết thúc đẩy môi trường thương mại minh bạch, lành mạnh, đồng thời sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ trong phòng chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.

Với định hướng trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam xác định Mỹ là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và cùng có lợi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Mỹ cùng Việt Nam nỗ lực giải quyết vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại hiện nay, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách D1, D3 hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao. Điều này sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cải thiện cán cân thương mại theo hướng công bằng, hài hòa, bền vững.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đánh giá cao những nỗ lực và thiện chí của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng, đồng thời hoan nghênh việc hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao và có hàm lượng giá trị gia tăng lớn.

Ông khẳng định Việt Nam là một thị trường quan trọng, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Mỹ, góp phần mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều, đặc biệt là nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ.

Cả hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại kỹ thuật và duy trì trao đổi cấp cao nhằm sớm đạt được tiến triển thực chất trong đàm phán, hướng tới xây dựng khuôn khổ hợp tác kinh tế-thương mại ổn định và lâu dài.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp và làm việc với Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện và Thượng nghị sỹ Steve Daines, thành viên các Ủy ban Tài chính và Đối ngoại Thượng viện.

Tham dự cuộc gặp còn có lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương một cách hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Ông khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư, kinh doanh hiệu quả và đề nghị Mỹ coi Việt Nam là đối tác thương mại ưu tiên trong bối cảnh hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại song phương, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ nhằm hướng tới một hiệp định thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, cân bằng lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi bên. Ông cũng đề nghị các Thượng nghị sỹ ủng hộ và thúc đẩy quá trình này.

Về phía Mỹ, các Thượng nghị sỹ đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, công nghệ cao và kinh tế số.

Các Thượng nghị sỹ cho biết nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ đang rất quan tâm, theo dõi sát sao các chính sách và môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư lâu dài tại thị trường chiến lược này trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên kỳ vọng mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ chuỗi cung ứng và mở rộng sang các thị trường năng động, ổn định như Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.